Thứ Sáu, 22/09/2023, 19:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tower Watson: Năm nay ngành dược tăng lương cao nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tower Watson: Năm nay ngành dược tăng lương cao nhất

Đức Tâm

Tower Watson: Năm nay ngành dược tăng lương cao nhất
Bà Vũ Thị Huyền Trang trình bày kết quả khảo sát lương năm 2014 – Ảnh: Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Mức tăng lương trung bình năm 2014 của ngành dược đạt 11,2%, cao nhất trong số các ngành được Công ty Towers Watson khảo sát.

Kết quả trên vừa được Công ty Towers Watson đưa ra sáng ngày 12-11 sau khi thực hiện khảo sát 260 công ty với dữ liệu của hơn 125.000 nhân viên từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2014.

Theo kết quả sát này, mức tăng lương trung bình năm 2014 tại Việt Nam đạt 9,6%, giảm 2,1 điểm phần trăm so với mức tăng trung bình năm 2013 là 11,7%.

Về con số này, bà Vũ Thị Huyền Trang, Trưởng phòng Dịch vụ Nghiên cứu Thị trường lao động của Towers Watson Việt Nam cho biết một yếu tố quan trọng để xem xét tăng lương đó là chỉ số lạm phát. “Năm nay, Việt Nam kiểm soát chỉ số này rất tốt, thấp hơn 5%. Điều này dẫn đến mức tăng lương thấp hơn năm ngoái, vì các doanh nghiệp không phải tăng lương nhiều để bù lạm phát”, bà Trang giải thích.

Mặc dù ngành dược có tỷ lệ tăng lương trung bình cao nhất nhưng đây cũng là ngành có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất, ở mức 15,9%. Tỷ lệ nghỉ việc trung bình năm nay của các doanh nghiệp được khảo sát là 12,7%.

Vì sao như vậy? Chia sẻ về vấn đề này, bà Giang cho rằng với dân số khoảng 90 triệu dân, Việt Nam là một thị trường rộng lớn và hấp dẫn đối với các công ty dược. Nhiều công ty nhảy vào lĩnh vực này, họ cần nhân sự để vận hành công ty. Trong khi thị trường nguồn nhân lực cung không đáp ứng đủ cầu, buộc các công ty phải tuyển nhân viên từ những đối thủ hoạt động cùng ngành. Một bên cần người, một bên giữ người nên tăng lương cao và tỷ lệ nghỉ việc, nhảy việc cao là điều có thể hiểu được, bà Trang nói.

Trái với ngành dược, ngành bảo hiểm có tỷ lệ tăng lương trung bình thấp nhất, ở mức 7,2%. Điều này được Towers Watson giải thích bởi triển vọng kinh doanh ngành này vẫn chưa thật sự như mong đợi của các doanh nghiệp. Tỷ lệ nghỉ việc trung bình của ngành này tương đối cao, ở mức 13,9%.

Cũng theo Towers Watson Việt Nam, mức tăng lương trung bình dự kiến cho năm 2015 không thay đổi nhiều, giảm nhẹ 0,4 điểm phần trăm so với năm 2014.

Khác với Việt Nam, các quốc gia mới nổi khác như Cambodia, Myanmar và Ấn Độ đều có tỷ lệ tăng lương năm 2015 dự báo cao hơn so với năm nay.

Các công ty được Towers Watson khảo sát hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, bảo hiểm, dược phẩm, công nghệ cao, sản xuất và một số ngành công nghiệp khác. Các công ty này đa số phân bố tại Hà Nội, TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai; một số ít nằm ở các tỉnh khác.

Towers Watson là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn quản lý nguồn nhân lực, tài chính và kiểm soát rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Xem thêm:

Ngành hàng thiết yếu có mức tăng lương cao nhất

Towers Watson: Năm nay lương tăng thấp hơn năm ngoái

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới