Thứ Ba, 26/09/2023, 17:47
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Toyota thu hồi hơn 1,7 triệu xe trên toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toyota thu hồi hơn 1,7 triệu xe trên toàn cầu

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Hãng Toyota cho biết đang cho tiến hành thu hồi hơn 1,7 triệu xe trên toàn cầu. Con số này khiến tổng số xe mang thương hiệu Toyota bị thu hồi từ cuối năm 2009 đến nay lên con số gần 16 triệu xe.

Mẫu xe Lexus GS 350, là một trong những mẫu xe bị thu hồi đợt này.

Đây là lần thu hồi xe lớn nhất của Toyota từ cuối năm 2009 đến nay. Nguyên nhân của đợt thu hồi là nhằm khắc phục lỗi bơm nhiên liệu và ống dẫn.

Trong số hơn 1,7 triêu xe bị thu hồi, chiếm số lượng lớn nhất là dòng xe tải nhỏ Noah khoảng 1,34 triệu chiếc, một số mẫu xe đang tiêu thụ ở Nhật Bản và 141.000 chiếc Toyota Avensis đang được bán ở nước ngoài. Bên cạnh những mẫu xe trên, 335.000 chiếc xe hạng sang Lexus bao gồm các mẫu Lexus GS 300 và 350 đã bán tại thị trường quốc tế trong đó có 245.000 chiếc bán tại Mỹ cũng có tên trong danh sách thu hồi.

Các xe Lexus phải thu hồi do bị lỗi ở hệ thống áp suất trong kết nối với đường ống cung cấp nhiên liệu động cơ. Cũng trong thông báo được phát ra trong ngày 26-1-2011, Toyota cho biết hãng sẽ thu hồi 75.000 chiếc Toyota Crown và 6.200 chiếc xe tải hiệu Townace tại Nhật để sửa lỗi giống như chiếc Lexus được tiêu thụ ở Mỹ.

Toyota khẳng định trong bản thông báo, các tài liệu của Bộ Giao thông Nhật Bản chưa ghi nhận bất cứ một tai nạn nào do những lỗi trên của xe Toyota. Theo bà Shiori Hashimoto, đại diện phát ngôn của hãng Toyota tại Tokyo, Nhật Bản, đây là đợt thu hồi lớn nhất của hãng trong 6 năm qua và lần thu hồi lớn thứ hai trong lịch sử của hãng để sửa chữa những lỗi đơn lẻ.

Lần thu hồi này sẽ khiến Toyota gặp khó khi thuyết phục các nhà đầu tư, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng “thu hồi xe lỗi” mà nhà cung cấp xe hơi số 1 thế giới này phải đối mặt vào cuối năm 2009. Lỗi ở hệ thống phanh khiến nhiều chiếc xe của Toyota bị cáo buộc là nguyên nhân gây ra một số vụ tai nạn dẫn đến tử vong cho các tài xế.

“Toyota đang phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khá khốc liệt với đối thủ Honda, hãng đang có điều kiện thuận lợi hơn tại thị trường Mỹ. Điều này được thể hiện ở trên thị trường khá rõ khi giá cổ phiếu của Honda cao hơn Toyota”, ông Mitsushige Akino, Giám đốc quỹ Ichiyoshi Investment Management cho biết.

Trước đợt thu hồi này, Toyota cũng đã phải thu hồi 1,66 triệu chiếc xe ở các dòng Avalons, Highlanders và một số mẫu khác do lỗi tại xi lanh phanh vào tháng 10 năm ngoái.

Ngay sau khi thông báo trên được đưa ra, cổ phiếu của Toyota đã giảm 1,9% đặt mức 3.400 yen/1 cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu của Honda, hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản lại tăng 0,7% đặt mức 3.470 yen/1 cổ phiếu.

Nguồn: Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới