Thứ Hai, 30/01/2023, 05:52
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Toyota: Xe Hybird là tương lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Toyota: Xe Hybird là tương lai

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Các kỹ sư hàng đầu của tập đoàn Toyota dự đoán các mẫu xe hybird và plug-in hybrid sẽ chiếm 20% thị trường ô tô toàn cầu vào năm 2020.

Toyota: Xe Hybird là tương lai
Toyota Prius V – Ảnh: Autoblog

Để gia tăng sự tin tưởng cho nhận định có phần lạc quan của các kỹ sư về dòng xe hybrid, ông Takeshi Uchiyamada, Phó chủ tịch bộ phận giám sát nghiên cứu, phát triển và kỹ thuật của Toyota cho biết: “Doanh thu các mẫu xe hybrid trong vài năm gần đây chiếm tới 20% doanh thu của Toyota tại Nhật Bản. Trong khi đó, ở các nước đang phát triển doanh số bán xe hybrid đang xấp xỉ mức 10%”.

Tuy nhiên, ông Uchiyamada đã từ chối trả lời câu hỏi, đến năm 2020 Toyota sẽ chiếm bao nhiêu phần trong miếng bánh thị phần xe hybrid đầy béo bở, khi mà ở thời điểm hiện tại Toyota đang chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh này.

Tại Hoa Kỳ, sự gia nhập của một số đối thủ như Honda Civic Hybrid, Chevrolet Volt hybrid… thị phần xe hybrid của Toyota đã giảm đôi chút nhưng vẫn duy trì ở mức 80%.

Để nâng cao thị phần cùng tăng cường sức mạnh cạnh tranh dòng xe hybird tại thị trường Mỹ, Toyota có kế hoạch giới thiệu 3 mẫu Prius V, Prius C và Prius Plug-In tại Hoa Kỳ vào giữa năm 2012.

Bên cạnh đó, Toyota dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng Camry Hybrid, đạt khoảng 50,000 xe vào năm 2012 để đáp ứng nhu cầu của thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Tại thị trường Châu Âu, ông Uchiyamada cho biết mẫu Toyota Yaris hybrid sẽ xuất hiện trong thời gian sớm.

Khó khăn nguồn cung

Cho dù rất tự tin về tương lai của dòng xe hybrid, nhưng theo các chuyên gia để đạt được mục tiêu chiếm lĩnh thị phần xe hybrid, Toyota sẽ vấp phải hàng loạt khó khăn, trong đó nguồn cung linh kiện sẽ là trở ngại lớn nhất. Hiện nay, nguồn cung linh kiện cho các dòng xe hybrid sản xuất chủ yếu tại Nhật Bản và khó khăn đang ngày càng gia tăng cho Toyota sau thảm họa kép động đất và sóng thần.

Để tránh tình trạng thiếu hụt linh kiện trong thời gian qua, ông Uchiyamada cho biết trong Toyota sẽ gia tăng sản xuất các linh kiện tại Mỹ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại nguồn cung linh kiện từ Nhật Bản vẫn là chủ yếu.

“Trong giai đoạn này, Toyota cần tận dụng tối đa nguồn cung linh kiện tại Nhật, để tiếp tục gia tăng sự cạnh tranh của dòng xe hybrid”, ông Uchiyamada cho biết.

Trong số các mẫu xe hybrid sắp được Toyota tung ra thị trường, đáng chú ý có Prius C và Prius V.

Concept Prius C sử dụng động cơ 1,5 lít, 4 xy lanh với hệ thống động cơ điện THSII mới của Toyota. Prius C sử dụng bộ pin lithium-ion được đặt dưới ghế phía sau, mức độ tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe hybrid này là khá ấn tượng 5.6 lít/100km thành phố, 6.19 lít/100km xa lộ. Dự định Toyota sẽ cho ra mắt Prius C vào tháng 12 năm 2011.

Minivan Prius V sử dụng hệ dẫn động tương tự phiên bản thông thường, cụ thể là động cơ xăng Atkinson-cycle dung tích 1,8 lít với một môtơ điện. Theo hãng Toyota, Prius V chỉ “ngốn” lượng nhiên liệu khoảng 6,7 lít/100 km thành phố, 7,4 lít/100 km xa lộ.

Nguồn: Autonews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới