Thứ Bảy, 22/01/2022, 15:48
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TP.HCM sẽ mua kết quả nghiên cứu khoa học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TP.HCM sẽ mua kết quả nghiên cứu khoa học

Thái Ngọc

TP.HCM sẽ mua kết quả nghiên cứu khoa học
Công nghệ tế báo gốc một lĩnh vực đang được thành phố đầu tư nhiều kinh phí để nghiên cứu. Ảnh: Thái Ngọc

(TBKTSG – Online) – Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) TPHCM phải nhanh chóng nghiên cứu những điều khoản để tiến tới mua sản phẩm nghiên cứu khoa học như mua một món hàng, thay vì tập trung vào việc cấp kinh phí để thực hiện các công trình nghiên cứu.

Nếu thực hiện được điều này TPHCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện việc dùng ngân sách để mua kết quả nghiên cứu khoa học thay vì xét duyệt đề tài và cấp kinh phí thực hiện như cách làm phổ biến hiện nay.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TPHCM, đã yêu cầu như thế với Sở KH-CN TP.HCM trong cuộc họp tại trụ sở UBND TPHCM chiều nay, 10-2.

Theo ông Hà, phải xem kết quả nghiên cứu KH-CN như món hàng để nhà nước xuất kinh phí ra mua.

Điều này sẽ giúp những nhà khoa học chủ động hơn và giảm được những phiền phức trong việc giải trình tài chính trong nghiên cứu khoa học có nhận kinh phí của nhà nước.

Sản phẩm khoa học có thể là công trình đã hoàn thành của nhà khoa học mà nhà nước thấy thích hợp thì sẽ đàm phán về giá để mua ngay; hoặc thống nhất với nhà khoa học về thời gian nghiên cứu để có sản phẩm khoa học, xem như thời gian đưa hàng về.

Trước đó, trong năm 2014, Sở KH-CN TP.HCM đã thử nghiệm việc đặt hàng cho nhà khoa học nghiên cứu nhưng chưa mang lại những kết quả khả quan.

Nghiên cứu khoa học tại thành phố xưa nay hằng năm đều được Sở KH-CN triển khai bằng cách đưa ra danh mục những lĩnh vực, công nghệ cụ thể cần nghiên cứu. Dựa vào đây, nhà khoa học sẽ đề xuất đề tài cụ thể và kinh phí dự tính cho quá trình nghiên cứu. Sau đó hội đồng khoa học do Sở KH-CN tổ chức sẽ thẩm định và chọn đề tài có hướng nghiên cứu thích hợp và kinh phí hợp lý để cấp tiền.

Điều khiến không ít nhà khoa học luôn cảm thấy bực bội là việc giải trình các hóa đơn tài chính để quyết toán nghiệm thu. Nhiều nhà khoa học đã không ngần ngại nói thẳng đây là những hóa đơn nói dối, nhưng lại hợp lệ.

Năm 2015, TP.HCM dành 167 tỉ đồng từ ngân sách cho nghiên cứu khoa học.

Mời xem thêm

>>> TPHCM: Vẫn thừa ngân sách cho nghiên cứu KH-CN

       Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học: Con đường đau khổ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới