Thứ Hai, 17/01/2022, 22:40
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TP.HCM: thêm nhiều dịch vụ công được thực hiện trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TP.HCM: thêm nhiều dịch vụ công được thực hiện trực tuyến

Thái Ngọc

TP.HCM: thêm nhiều dịch vụ công được thực hiện trực tuyến
Đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Ảnh: http://tuoitre.vn

(TBKTSG Online) – Đăng ký đầu tư, cấp phép lao động nước ngoài, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng là ba dịch vụ công sẽ được thực hiện trực tuyến bắt đầu từ ngày hôm nay, 6-2-2015.

Những thông tin này được công bố tại buổi gặp gỡ đầu năm giữa UBNB thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM và các đơn vị hoạt động trong lĩnh công nghệ thông tin – viễn thông sáng ngày 6-2.

Theo thông báo, bắt đầu từ ngày 6-2-2015, TP.HCM triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký cấp giấy phép chứng nhận đầu tư, đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Dịch vụ này hướng dẫn doanh nghiệp kiểm tra tính hợp lệ của các hồ sơ trước khi nộp chính thức tại các đơn vị đầu mối cấp phép là Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp, Ban quản lý Khu Nam.

Dịch vụ đăng ký đầu tư trực tuyến sẽ cung cấp các dịch vụ thành lập mới, thay đổi nội dung hoạt động của văn phòng đại diện và chi nhánh (không gắn với dự án đầu tư); thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; thay đổi tên doanh nghiệp, tên dự án đầu tư; thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp…

Một dịch vụ công trực tuyến đáng chú ý khác là kể từ ngày 6-2 thành phố sẽ cấp lại giấy phép lao động là người nước ngoài cho doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động nước ngoài khi có nhu cầu đăng ký cấp lại. Các trường hợp này bao gồm giấy phép lao động hết hạn; bị mất giấy phép lao động; bị hỏng; hoặc thay đổi họ, tên, ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số hộ chiếu; địa điểm làm việc…

Dịch vụ này hướng dẫn và cho phép doanh nghiệp kiểm tra sự hợp lệ của hồ sơ trước khi nộp chính thức tại đơn vị đầu mối cấp phép là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp.

Cùng với đó từ ngày 6-2, giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cũng sẽ được thực hiện trực tuyến ở mức độ 3.

Tổ chức, cá nhân khi nộp hồ sơ trực tuyến, Sở TT-TT sẽ kiểm tra và chuyển đến các phòng văn hóa thông tin ở các quận, huyện để kiểm tra thông qua phần mềm liên thông, rút ngắn được thời gian luân chuyển hồ sơ.

Các dịch vụ công này được thực hiện liên tục bất kể lúc nào, tại địa chỉ http://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/icloudgate/version4/ps/page/bs/home.cpx

Trong vòng 72 giờ (trừ thứ bảy,chủ nhật và ngày nghỉ theo quy định) các cơ quan đăng ký đầu tư sẽ thực hiện hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh hồ sơ.

Bốn mức độ phát triển của các dịch vụ hành chính công trực tuyến gồm:

Mức độ 1: Cổng thông tin điện tử có đầy đủ thông tin về quy trình thủ tục thực hiện dịch vụ, các giấy tờ cần thiết, các bước tiến hành, thời gian thực hiện, chi phí thực hiện dịch vụ.

Mức độ 2: Ngoài thông tin đầy đủ như mức độ 1, cổng thông tin điện tử cho phép người sử dụng tải về các mẫu đơn, hồ sơ để người sử dụng có thể in ra giấy, hoặc điền vào các mẫu đơn.

Mức độ 3: Ngoài thông tin đầy đủ như ở mức độ 1 và các mẫu đơn, hồ sơ cho phép tải về như ở mức độ 2, cổng thông tin điện tử cho phép người sử dụng điền trực tuyến vào các mẫu đơn, hồ sơ và gửi lại trực tuyến các mẫu đơn. Hồ sơ sau khi điền xong gởi tới cơ quan và người thụ lý hồ sơ. Các giao dịch trong quá trình thụ lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện qua mạng.

Mức độ 4: Ngoài thông tin đầy đủ như ở mức độ 1, các mẫu đơn, hồ sơ cho phép tải về như ở mức độ 2, gửi trực tuyến hồ sơ và thực hiện các giao dịch qua mạng như ở mức độ 3, việc thanh toán chi phí sẽ được thực hiện trực tuyến, việc trả kết quả có thể thực hiện trực tuyến hoặc gửi qua đường bưu điện.

Mời xem thêm

Dịch vụ công trực tuyến chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng

Dịch vụ công trực tuyến: người kỳ vọng, kẻ thờ ơ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới