Thứ Tư, 19/01/2022, 22:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPA bị phe Dân chủ Hạ viện Mỹ cản trở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPA bị phe Dân chủ Hạ viện Mỹ cản trở

Thanh Tuấn

TPA bị phe Dân chủ Hạ viện Mỹ cản trở
Tổng thống Obama và bà Nancy Pelosi, đảng Dân chủ , lãnh đạo nhóm thiểu số tại Hạ viện Mỹ, tiến vào phòng họp, nơi ông Obama đích thân vận động các nghị sĩ ủng hộ dự luật TPA vào hôm qua. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật riêng về TPA (quyền đàm phán nhanh) với tỉ lệ 219-211 phiếu nhưng TPA thực tế đang xa vời hơn bao giờ hết.

Câu chuyện nghe khá mâu thuẫn vì liên quan tới dích dắc của quy trình làm luật của Washington. Dự luật TPA mà Hạ viện Mỹ thông qua này không phải là dự luật TPA mà Thượng viện Mỹ đã thông qua hồi cuối tháng 5.

Phe Dân chủ ở Hạ viện đã chơi một cú rất bất ngờ khi bỏ phiếu bác dự luật TAA (dự luật về hỗ trợ người lao động bị mất việc bởi toàn cầu hoá) vốn đi kèm với dự luật TPA mà Thượng viện thông qua với tỉ lệ 126-302 phiếu.

Động thái này bất ngờ vì TAA vốn là dự luật mà phe Dân chủ đã ủng hộ suốt bốn thập kỉ nay còn phe Cộng hoà vốn chống lại kịch liệt. Nếu được thông qua, dự luật TAA sẽ cho phép gia hạn chương trình hỗ trợ người lao động bị mất việc bởi toàn cầu hóa, sẽ hết hạn vào tháng 9 tới.

“Chúng tôi muốn một thoả thuận tốt hơn cho công nhân Mỹ,” New York Times trích lời hạ nghị sĩ Dân chủ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe thiểu số, nói. Bà Pelosi là người đã quyết liệt vận động để phe Dân chủ bác TAA lần này.

Hạ nghị sĩ Charlie Dent của phe Cộng hoà ngay lập tức chỉ trích phe Dân chủ, “Họ đã bắt chính con mình làm con tin.”

“Điều này có tổn thất với tổng thống? Đương nhiên là có nhưng nó còn tổn thất hơn nữa đối với nước Mỹ,” ông Dent nói.

Ernest Bower, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của viện nghiên cứu CSIS bình luận sau cuộc bỏ phiếu là “Quốc hội vừa đào một cái hố lớn về kinh tế và chính trị và ném toàn bộ người Mỹ vào đó.”

TAA đã được đi kèm với dự luật TPA của Thượng viện như là một sự đổi chác để phe Dân chủ, vốn truyền thống chống các hiệp định thương mại tự do, bỏ phiếu cho TPA.

“Đáng buồn mà nói thất bại của TAA là cách duy nhất để chúng tôi có thể làm chậm lại được TPA,” bà Pelosi giải thích.

Với bác bỏ TAA, đồng nghĩa với việc bác bản TPA của Thượng viện, khả năng thông qua được TPA – đồng nghĩa với nó là số phận TPP – lúc này rất xa vời.

Cuộc họp bộ trưởng các nước TPP hiện chưa có lịch cuộc họp tiếp theo vì tất cả các đoàn đều muốn biết số phận của TPA ở Washington như nào trước khi đưa ra những nhượng bộ cuối cùng.

Với TPA, quốc hội Mỹ sẽ không thể chỉnh sửa các hiệp định thương mại đã được tổng thống Mỹ ký với đối tác mà chỉ có thể bỏ phiếu thông qua hoặc bác bỏ hiệp ước. Các nước đối tác trong TPP đã yêu cầu TPA như điều kiện tiên quyết để họ có thể đưa ra các nhượng bộ cuối cùng – vốn đều là các quyết định mang tính nhạy cảm về chính trị ở quốc nội từng nước.

Theo Wall Street Journal thì kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy ảnh hưởng suy giảm của tổng thống Obama, người chỉ còn 18 tháng trong nhiệm kỳ hai. Trong khi đó TPA bị nhiều nghị sĩ Dân chủ coi là có hại cho khả năng tái cử của họ khi các hiệp định thương mại vẫn bị coi là khiến công dân Mỹ mất việc làm vì các thị trường có giá nhân công rẻ hơn.

“Trừ khi được thông qua nhanh với một sự ủng hộ rõ ràng, các đối tác TPP của chúng ta sẽ khó mà tham gia lại một cách nghiêm túc được,” Wall Street Journal trích lời Daniel Price, cựu cố vấn kinh tế của Tổng thống George W. Bush.

Hạ viện Mỹ sẽ đưa TAA ra bỏ phiếu một lần nữa vào thứ ba tuần tới (để thông qua bản TPA cũ của Thượng viện) nếu như thuyết phục được cả phe Dân chủ và phe Cộng hoà đổi ý về TAA.

“Chúng ta vẫn chưa xong vụ này,” Hạ nghị sĩ Cộng hoà Kevin McCarthy, lãnh đạo phe Đa số Hạ viện, nói. Hi vọng của phe Cộng hoà lúc này là phe Dân chủ đối mặt với khả năng dự luật TPA riêng rẽ sẽ được thông qua Thượng viện mà không có TAA thì sẽ buộc phe Dân chủ phải thay đổi lại tính toán của mình.

Đọc thêm chi tiết ở bài: Hạ viện Mỹ sẽ tiếp tục bỏ phiếu về dự luật TPA tuần tới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới