Thứ Sáu, 22/09/2023, 07:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: 1 hécta đất nông nghiệp làm ra 140 triệu đồng/năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 1 hécta đất nông nghiệp làm ra 140 triệu đồng/năm

Ngọc Hùng

Người nông dân TPHCM đã nhanh chóng chuyển đổi sang trồng hoa và các loại hoa màu có giá trị cao. Ảnh Anh Quân.

(TBKTSG Online) – TPHCM có doanh thu từ sản xuất nông nghiệp đạt gần 140 triệu đồng/ héc ta, trở thành một trong những tỉnh thành có hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp cao nhất cả nước. Ông Trần Công Lý, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, đã cho biết như vậy tại buổi họp với ban Kinh tế – Ngân sách Hội đồng Nhân dân TPHCM ngày 4-6 về chủ đề Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Lý, trong giai đoạn từ 2005 đến 2010, TPHCM có tốc độ đô thị hóa cao, diện tích đất nông nghiệp giảm nhanh. Tuy vậy ngành nông nghiệp thành phố vẫn có mức tăng trưởng khá, giá trị sản xuất nông lâm nghiệp tăng trung bình gần 5,7%/năm. Trong 6 tháng đầu năm 2010, doanh thu bình quân trên mỗi hécta đất nông nghiệp đạt gần 140 triệu đồng, tăng 2,2 lần so với năm 2005 ( 63 triệu đồng/hécta/năm).

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM nhận định, nhờ người dân nhanh chóng chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại hoa màu, hoa, cỏ làm thức ăn gia súc, cây công nghiệp v.v… nên giá trị sử dụng đất nông nghiệp tăng đáng kể.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách TPHCM cho rằng, mặc dù giá trị sản xuất từ đất nông nghiệp cao hơn các tỉnh thành khác nhưng so với mặt bằng chung của người dân thành phố thì thu nhập từ nông nghiệp vẫn còn rất khiêm tốn. Do đó, thành phố cần phát triển các công trình hạ tầng như đường, hệ thống thủy lợi, cơ sở chế biến, đầu tư vào khoa học và công nghệ để phục vụ tốt hơn cho phát triển nông nghiệp, qua đó nâng cao giá trị sản xuất của đất nông nghiệp trong thời gian tới.

Ngoài ra, một trong những vấn đề mà ngành nông nghiệp đang đối diện mà đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đề cập trong buổi họp là hiện còn nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố tuy chưa được chuyển mục đích sử dụng nhưng lại bị “bỏ hoang”; ngược lại, tại nhiều huyện ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh… nhiều diện tích đất nông nghiệp trên thực tế đã được chuyển đổi mục đích sử dụng làm nhà ở, nhà xưởng,,, nhưng vẫn được biết đến là đất nông nghiệp.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục chuyển đổi 20.000 hécta đất nông nghiệp để phát triển cơ sở hạng tầng; nếu không không có cách làm hiệu quả thì diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang như thời gian qua sẽ tăng lên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới