Thứ Ba, 26/09/2023, 06:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: 100% doanh nghiệp áp dụng hải quan điện tử từ 1-1-2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 100% doanh nghiệp áp dụng hải quan điện tử từ 1-1-2011

Minh Tâm

Buổi tập huấn đầu tiên về thủ tục hải quan điện tử trước khi áp dụng phần mềm mới tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 – cảng Cát Lái vừa qua thu hút 266 doanh nghiệp tham gia. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Từ 1-1-2011, tất cả các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu ở ba loại hình: kinh doanh, sản xuất xuất khẩu và gia công trên địa bàn TPHCM đều phải thực hiện thông quan bằng hình thức hải quan điện tử với phần mềm khai báo mới và có một số thay đổi trong phương thức truyền tải dữ liệu, theo Cục Hải quan TPHCM.

Theo đó, từ 1-1-2011, 12/12 chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan TPHCM sẽ đồng loạt triển khai hải quan điện tử bằng phần mềm mới (riêng Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 – cảng Cát Lái và Chi cục hải quan cửa khẩu Tân Cảng áp dụng từ 15-12-2010). Do vậy, 100% doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu ở ba loại hình là gia công, sản xuất xuất khẩu và kinh doanh sẽ áp dụng khai báo hải quan qua mạng internet từ thời điểm trên.

Điểm thay đổi của phần mềm mới so với phần mềm cũ là các thông tin dữ liệu của doanh nghiệp khi khai báo sẽ truyền về Cục Hải quan TPHCM, sau đó chuyển về từng chi cục có hàng hóa cần thông quan thay vì truyền về trung tâm dữ liệu tập trung như trước đây.

Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục được cung cấp phần mềm khai báo miễn phí của Tổng cục Hải quan, Công ty TNHH thương mại dịch vụ công nghệ thông tin G.O.L và Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn là hai đơn vị đã được Tổng cục Hải quan chấp nhận kết nối phần mềm khai hải quan điện tử. Ngoài phần mềm khai báo được cung cấp miễn phí, doanh nghiệp còn có thể lựa chọn một số gói sản phẩm có trả phí của hai công ty này để hỗ trợ phần mềm khai báo.

Với phần mềm khai báo mới, doanh nghiệp sẽ được cấp một tài khoản với tên, mật khẩu (user name, password) duy nhất, được dùng chung trên toàn hệ thống khai báo với mọi loại hình.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là doanh nghiệp phải làm thủ tục hải quan tại đúng chi cục có hàng hóa cần thông quan, không thể ở một địa điểm làm thủ tục cho tất cả các cảng như trước đây. Ngoài ra, phần mềm mới được áp dụng đầu tiên tại TPHCM, chưa đồng bộ trên cả nước nên sẽ có tình trạng doanh nghiệp phải sử dụng song song hai phần mềm nếu làm thủ tục hải quan ở nhiều tỉnh thành.

Trong những ngày vừa qua, các chi cục hải quan trên toàn địa bàn thành phố đã liên tục mở lớp tập huấn để hướng dẫn doanh nghiệp tự nâng cấp phần mềm cũ lên phần mềm mới, sao lưu dữ liệu nhằm chuẩn bị cho việc áp dụng đại trà vào đầu năm tới. Mỗi chi cục cũng có một số kênh hỗ trợ trực tuyến nhằm giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp.

Theo ngành hải quan, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ hải quan điện tử như đường truyền, máy chủ, máy tại các chi cục, máy của cán bộ hải quan… đã được nâng cấp, có thể đảm bảo cho doanh nghiệp thực hiện được trơn tru. Cán bộ hải quan cũng đã được tập huấn, “đả thông tư tưởng” về vấn đề triển khai hải quan điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới