Chủ Nhật, 1/10/2023, 11:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: 154 triệu đô la cải tạo mạng lưới nước sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 154 triệu đô la cải tạo mạng lưới nước sạch

Văn Nam

Xúc xả nước sạch tại quận Thủ Đức, TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TPHCM triển khai dự án giảm thất thoát nước, mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí khoảng 154 triệu đô la Mỹ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 15-2, ông Bạch Vũ Hải, Phó tổng giám đốc Sawaco cho biết, nguồn vốn triển khai dự án gồm 138 triệu đô la Mỹ được vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và 16 triệu đô la Mỹ là vốn đối ứng của thành phố.

“Trong quí 1 năm nay, đoàn làm việc gồm đại diện Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND thành phố và Sawaco sẽ sang thành phố Manila, Philippines nơi có trụ sở của ADB để tiến hành ký hiệp định vay vốn ưu đãi 138 triệu đô la Mỹ, dự kiến đến tháng 6-2011, Sawaco sẽ bắt đầu triển khai dự án ngay sau khi có kinh phí”, ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, dự án sẽ triển khai trong 5 năm, từ 2011 đến 2015 với một số hạng mục chính như xây dựng hệ thống ống dẫn nước từ Bình Thái về trung tâm thành phố với kinh phí 60 triệu đô la, 12 triệu đô la để cải tạo hệ thống mạng cung cấp nước và xây dựng một trung tâm điều khiển chống thất thoát nước chung cho cả thành phố.

Theo Sawaco, với tỷ lệ thất thoát nước khoảng 40%, khá cao so với cả nước do hệ thống ống cũ, xây dựng cách đây nhiều năm, thành phố cần những giải pháp cấp bách chống thoát thoát nước, cần vốn đầu tư lớn. Thống kê cho thấy toàn thành phố có 3.350 km thì đã có đến 700 km ống cũ, gây thất thoát nước, lãng phí lớn.

Ông Hải cho biết Sawaco đặt mục tiêu giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống còn 29% vào năm 2025, bình quân mỗi năm giảm từ 1-2%. Tổng lượng nước sạch cung cấp cả thành phố hiện nay khoảng 1,7 triệu m3/ngày.

Liên quan đến giảm thất thoát nước cho thành phố, ông Hải cũng cho biết ngoài dự án nói trên, Sawaco cũng đang sử dụng khoảng vốn vay ưu đãi 33 triệu đô la Mỹ từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho dự án chống thất thoát nước tại một số quận huyện trên địa bàn thành phố như quận 1, 3, 5, 11, Tân Phú, Tân Bình…

Sawaco đã triển khai cô lập, khảo sát, đo đếm để tìm ra khu vực bị rò rỉ cho vùng 1 gồm quận 1, 3 và quận 5. Kết quả đã giảm lượng nước thất thoát cho khu vực này khoảng 17.000 m3/ngày.

“Hiện Sawaco đang tiếp tục đấu thầu chọn nhà thầu làm nhiệm vụ phân vùng, khảo sát cho vùng 2 gồm quận Tân Bình, Tân Phú và quận 11 để tiếp tục chống thất thoát nước”, ông Hải nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới