Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: 2 mẹ con nhiễm bệnh tả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 2 mẹ con nhiễm bệnh tả

Hà Vân

(TBKTSG Online) – Sở Y tế TPHCM hôm 8-4 đã xác nhận thêm một bệnh nhân dương tính với khuẩn tả trên địa bàn thành phố, sau khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện hôm thứ 2 (5-4).

Ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đã xác định 2 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả tại TPHCM. Trường hợp thứ hai là em bé mới được 24 tháng tuổi, là con ruột của chị L.T.T, 25 tuổi, bệnh nhân có kết quả xác định mắc tả hôm 5-4 vừa qua.

Theo điều tra dịch tễ, các cơ quan y tế dự phòng đã tìm ra nguồn lây bệnh cho chị T. là từ một xe bánh mì trước cổng trường học Hồng Bàng (quận 5). Địa phương đã yêu cầu xe bánh mì cùng các xe, quầy hàng rong trước cổng trường ngừng buôn bán; đồng thời các cơ quan y tế dự phòng đã tiến hành khử khuẩn các nơi mang nguồn bệnh, tại nhà của các bệnh nhân.

Theo ông Giang, TPHCM là điểm giao lưu với các vùng chung quanh nên luôn tồn tại nhiều mầm bệnh, trong đó có mầm bệnh tả. Người dân cần tự chủ động phòng chống bệnh tả với 5 biện pháp đơn giản mà hiệu quả là ăn chin, uống sôi, rửa tay sạch, khử khuẩn nguồn nước và diệt ruồi.

Để phòng ngừa bệnh tả có thể bùng phát, các đơn vị y tế dự phòng tuyến quận huyện sẽ tiến hành khử khuẩn, kiểm tra các nguồn nước và nguồn thức ăn của các cơ sở kinh doanh sản xuất. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh nước đá khi mùa nắng trở nên gay gắt hơn khiến nhu cầu sử dụng nước đá tăng cao.

Cùng với biện pháp kiểm tra vệ sinh nguồn nước và nguồn thực phẩm, ngành y tế tiến hành giám sát chặt chẽ các ca tiêu chảy tại bệnh viện và cho lấy mẫu xét nghiệm nếu nghi ngờ tả. Khi có ca bệnh tiêu chảy thì tiến hành giám sát chặt đề phòng việc lây lan chùm ca tiêu chảy tại cùng một địa điểm và tiến hành điều tra dịch tễ, thực hiện biện pháp khống chế dịch bệnh không để lây lan rộng.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, những biểu hiện cùng đặc tính của bệnh nhân tả là: người mắc bệnh tả có thể ủ bệnh trong vài giờ cho đến 5 ngày trước khi phát ra. Những biểu hiện bên ngoài của người mắc tả là môi khô, khát nước, mắt lõm sâu, ói, lớp da đàn hồi chậm. Đối với trẻ em thì có thêm biểu hiện khóc nhưng không chảy nước mắt. Người bị bệnh tả sẽ bị tiêu chảy liên tục trong nhiều giờ gây mất nước, trụy tim mạch. Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ, người dân phải đến các cơ sở y tế kịp thời để được điều trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới