Thứ Ba, 16/08/2022, 15:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: 26% dân số bị ảnh hưởng bởi ngập lụt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 26% dân số bị ảnh hưởng bởi ngập lụt

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hiện đã có khoảng 26% dân số tại TPHCM bị ảnh hưởng do tình trạng ngập lụt đô thị và trong tương lai có thể lên đến hơn 62%. Thiệt hại kinh tế do ngập nước lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

TPHCM: 26% dân số bị ảnh hưởng bởi ngập lụt
TPHCM vẫn còn nhiều tuyến đường ngập nặng mỗi khi trời mưa và triều cường – Ảnh: TL.

Đây là nhận định của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM khi nêu ý kiến thẩm định dự án chống ngập cho TPHCM ngày 29-10 vừa qua.

Theo trung tâm chống ngập, TPHCM theo yêu cầu phát triển kinh tế xã hội nên phải mở rộng đô thị dẫn đến sự quá tải của cơ sở hạ tầng thoát nước trước đây vốn đã lạc hậu, cũ kỹ.

Diễn biến thời tiết ngày càng bất lợi do biến đổi khí hậu, dẫn đến tình trạng ngập úng ngày càng trở nên nghiêm trọng với thời gian ngập dài hơn và diện ngập rộng hơn.

“Hiện nay có khoảng 26% dân số bị ảnh hưởng ngập lụt và trong tương lai có thể tăng lên hơn 62%. Ngập lụt ở TPHCM không chỉ gây ra thiệt hại kinh tế rất lớn, lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vật chất và tinh thần người dân,” theo nhận định của trung tâm chống ngập thành phố.

Cần nhắc lại, chính quyền TPHCM trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua (2011 – 2015) đã xác định chương trình giảm ngập nước là một trong sáu chương trình đột phá, và trong giai đoạn 5 năm tới (2015 – 2020) việc chống ngập vẫn được xem là nhiệm vụ quan trọng cần giải quyết.

Hiện nay, một trong những dự án chống ngập lớn đang được chính quyền TPHCM thẩm định để cho phép nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam lập nghiên cứu khả thi và triển khai thực hiện là dự án giải quyết ngập do triều ở khu vực 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và khu vực trung tâm TPHCM với tổng vốn đầu tư gần 9.930 tỉ đồng.

Các hạng mục lớn được Công ty Trung Nam đề xuất đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) gồm 6 cống ngăn triều lớn là cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định và một đoạn đê bao ven sông Sài Gòn từ sông Vàm Thuận đến Sông Kinh. Nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án này trong giai đoạn 2015 – 2018.

Tại một cuộc họp về chống ngập mới đây, chính quyền thành phố cho rằng để hạn chế thiệt hại về kinh tế xã hội do ngập nước, Thành phố Hồ Chí Minh cần triển khai nhiều dự án chống ngập cấp bách giai đoạn 2016 – 2020 với tổng nhu cầu vốn lên đến gần 68.000 tỉ đồng.

Các công trình thoát nước và chống ngập thực hiện tại thành phố hơn 10 năm qua mới chỉ đáp ứng khoảng 10% yêu cầu, chỉ xử lý tình thế chứ chưa giải quyết căn cơ chuyện ngập nước nên công việc phía trước còn rất nặng nề.

Xem thêm:

>> TPHCM cần tới 68.000 tỉ đồng để chống ngập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới