Thứ Sáu, 22/09/2023, 02:27
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: 48 điểm thông tin về chất lượng môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 48 điểm thông tin về chất lượng môi trường

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chiều nay, 10-4, chương trình cung cấp thông tin về chất lượng môi trường trên 48 bảng giao thông điện tử ở TPHCM đã được khởi động.

TPHCM: 48 điểm thông tin về chất lượng môi trường
Bảng điều khiển thông tin môi trường được khởi động chiều nay – Ảnh: Van Nam

Cùng lúc bản tin môi trường xuất hiện trên bảng thông tin giao thông điện tử ở đường hầm sông Sài Gòn, thì trên bảng thông tin giao thông điện tử một số tuyến đường cũng xuất hiện bản tin tương tự.

Đây là chương trình do Trung tâm Quan trắc tài nguyên môi trường TPHCM và Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn ký kết thực hiện thông qua quy chế phối hợp về cung cấp thông tin kết quả quan trắc môi trường lên bảng thông tin giao thông điện tử.

Có một số thông tin cơ bản về môi trường sẽ được hiển thị trên các bảng điện tử, gồm ô nhiễm tiếng ồn, không khí, chất lượng nước kênh rạch. Thời lượng hiển thị thông tin khoảng 30 giây/tin. Nhìn vào bảng điện tử người dân có thể dễ dàng phân biệt được chất lượng môi trường tốt và xấu.

Cụ thể, khi thông số môi trường xuất hiện với màu xanh đồng nghĩa với tiêu chí đó đảm bảo chất lượng về môi trường. Ngược lại, khi bảng điện tử hiển thị màu đỏ có nghĩa môi trường bị ô nhiễm.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết thông tin về chỉ số môi trường được thu thập và xử lý từ hệ thống quan trắc chất lượng môi trường trên 20 trạm quan trắc chất lượng không khí, 26 trạm quan trắc chất lượng nước mặt và 15 trạm quan trắc chất lượng nước kênh rạch. Các chỉ tiêu chất lượng không khí được công bố gồm NO2, CO2, bụi, tiếng ồn; còn chỉ tiêu môi trường nước mặt gồm pH, BOD5, COD và DO.

Trước đây các chuyên gia môi trường tại TPHCM cho rằng tình hình ô nhiễm môi trường tại thành phố chưa được cảnh báo để có hành động kịp thời. Các chuyên gia từng đề nghị chính quyền thành phố không chỉ dừng lại ở việc tổ chức quan trắc để lấy số liệu về môi trường mà phải xử lý được số liệu, đưa ra các dự báo, cảnh báo cho người dân biết.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã đề xuất UBND thành phố chấp thuận dự án đầu tư xây dựng 27 trạm quan trắc tự động và 227 trạm quan trắc bán tự động để quan trắc các dữ liệu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và không khí. Việc xây dựng dự kiến từ năm nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỉ đồng.

Xem thêm:

>> TPHCM sẽ công bố tám chỉ tiêu môi trường trên 48 bảng điện tử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới