Thứ Tư, 7/06/2023, 13:38
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: 60% công nhân các KCN không về quê ăn Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 60% công nhân các KCN không về quê ăn Tết

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Ảnh hưởng của khó khăn đại dịch và thiên tai, dự báo khoảng 60-70% lượng công nhân trong tổng số hơn 270.000 người đang làm việc tại các khu chế xuất và các khu công nghiệp sẽ ở lại TPHCM ăn Tết, tăng so với mọi năm.

TPHCM: 60% công nhân các KCN không về quê ăn Tết
Nhiều công nhân nhập cư sẽ ở lại ăn Tết ở TPHCM năm nay. Ảnh minh họa: TL.

Thông tin này được Chủ tịch Công đoàn Khu chế xuất (KCX), Khu công nghiệp (KCN) TPHCM, chia sẻ tại cuộc gặp báo chí vào ngày 21-1.

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch KCX và KCN TPHCM, phần lớn những công nhân nhập cư sẽ ở lại TPHCM ăn Tết là những người ở khu vực các tỉnh miền Trung. Lý do lượng công nhân không về quê ăn Tết tăng theo ông Tuấn, do ảnh hưởng dịch bệnh, họ bị dừng việc, hoãn việc nên đã về quê một thời gian trong năm rồi.

Mặt khác, trong năm vừa qua thiên tai xảy ra nặng nề ở miền Trung, nhiều người dự định ở lại làm thêm dịp Tết kiếm thêm thu nhập. Theo vị Chủ tịch công đoàn này, những năm trước đây, trung bình có khoảng 50% công nhân ở lại ăn Tết. Nhưng năm nay số lượng có tăng cao hơn, do vậy các chương trình hỗ trợ của công đoàn dự kiến tăng lên nhiều để những người ở lại ăn Tết cảm thấy ấm lòng.

Do ảnh hưởng dịch bệnh kéo dài và khó lường nên tình hình lương thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp cũng rất khó khăn so với mọi năm. Theo Ban quản lý các KCX và KCN TPHCM (HEPZA), do ảnh hưởng của Covid-19 số lượng lao động của khoảng 1.560 doanh nghiệp còn 276.700 người, giảm hơn 14.920 người.

Mức thưởng Tết cao nhất mà các doanh nghiệp có báo cáo là 566 triệu đồng, thấp nhất 4,4 triệu đồng, bình quân 8,5 triệu đồng. Cũng về thưởng tết, có 133 doanh nghiệp cho biết một cách chung chung là "gặp khó khăn", trong khi có năm doanh nghiệp nói thật: "không có thưởng".

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng HEPZA, với khoảng 60% lượng công nhân trong số hơn 276.000 người lao động đang làm việc tại các KCX và KCN sẽ ở lại ăn Tết tại TPHCM năm nay, cho thấy sẽ có một lượng người lao động rất lớn ở lại TPHCM vào Tết này.

Do đó, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết sắp tới.

Theo ông Hưng, chi phí chăm lo Tết cho công nhân ở TPHCM năm nay hơn 103 tỉ đồng bao gồm trao tặng nhiều phần quà, tiền mặt, vé xe, tàu, máy bay… cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Với những người ở lại, họ được chăm lo đời sống tinh thần bằng các chương trình văn nghệ tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Khu công nghiệp Tân Tạo (quận 7). Ngoài ra, các gian hàng bán hàng bình ổn, phiên chợ 0 đồng sẽ mở cửa phục vụ trong dịp Tết.

Công đoàn các KCX – KCN sẽ phối hợp các đơn vị ký kết liên tịch phối hợp các chủ nhà trọ, ban quản lý các khu lưu trú có đông công nhân lao động tổ chức các chương trình văn nghệ, hội thi gói bánh tét, bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả, cành đào, hoa mai Tết… tạo sân chơi bổ ích cho công nhân, viên chức, lao động đón Tết tại Thành phố;… 

Dự kiến ngày 9-2 (tức 28 Tết) hơn 500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng thiên tai sẽ được trao phần quà trị giá 500.000 đồng tại Công viên Đầm Sen. Ngoài ra, UBND các quận huyên sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động địa phương tổ chức các hoạt động như lì xì, đón giao thừa, nấu bánh chưng, trang trí cành đào… cho các khu trọ, xóm công nhân.

Trước đó, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, ước tính số người lao động không trở về quê ăn tết tăng đột biến khoảng 100.000 người so với các năm trước, lên khoảng 250.000 người. Toàn tỉnh có khoảng 1,2 triệu lao động nhập cư đang làm việc tại tỉnh Bình Dương.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới