Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: 770 tỉ đồng xây dựng nút giao Mỹ Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 770 tỉ đồng xây dựng nút giao Mỹ Thủy

Lê Anh

TPHCM: 770 tỉ đồng xây dựng nút giao Mỹ Thủy
Tình trạng kẹt xe kéo dài ở vòng xoay Mỹ Thủy thường xuyên xảy ra – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở vòng xoay Mỹ Thủy, quận 2, chính quyền TPHCM vừa kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện dự án xây dựng nút giao theo phương thức nhà thầu ứng vốn thi công sau đó thành phố trả chậm có tính lãi. Ước tính giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư là 770 tỉ đồng.

Theo một văn bản mới được UBND TPHCM gửi Chính phủ, chính quyền thành phố cho rằng nút giao thông Mỹ Thủy thuộc quận 2 là nút giao quan trọng giữa trục đường ra vào cảng Cát Lái và đường vành đai 2 TPHCM.

Khu vực này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, chủ yếu do lưu lượng xe qua nút giao này rất lớn, trong khi tại đây chưa có cầu vượt hoặc hầm chui.

Theo phương án dự kiến, TPHCM sẽ đầu tư trước giai đoạn 1 nút giao Mỹ Thủy với quy mô gồm 1 cầu vượt theo hướng đường vành đai 2, kết hợp với 1 hầm chui bên dưới nút giao thông hiện hữu (không phải bồi thường, giải phóng mặt bằng). Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 770 tỉ đồng.

Về các phương án đầu tư, UBND TPHCM cho biết, hình thức đối tác công – tư (PPP) trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều điều kiện ràng buộc về pháp lý làm cho việc đầu tư dự án khó thực hiện. Các hình thức đầu tư khác như BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao); BTL (xây dựng – chuyển giao – thuê dịch vụ); BLT (xây dựng – thuê dịch vụ – chuyển giao) cũng khó thực hiện. Còn hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) cũng không khả thi vì không có quỹ đất, việc thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách thành phố còn hạn chế, thời gian thực hiện kéo dài.

Do vậy, chính quyền TPHCM kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà thầu ứng vốn thi công gói thầu xây lắp, ngân sách thành phố trả chậm trong thời gian từ 2 năm đến 5 năm, có tính lãi vay trong thời gian xây dựng và lãi trả chậm. Hình thức này cũng tương tự như hình thức đầu tư xây dựng cầu Rạch Chiếc trên đường vành đai phía Đông đã được Chính phủ chấp thuận trước đây.

UBND TPHCM cam kết cân đối đủ vốn ngân sách để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng công trình theo phương án trả chậm có tính lãi cho nhà đầu tư.

Thời gian qua, tình hình giao thông dẫn vào cảng Cát Lái luôn ùn tắc kéo dài, có ngày ùn tắc kéo dài đến 10 km, mới đây nhất là vụ kẹt xe kéo dài hôm 16-6.

Hồi giữa tháng 6, trong buổi làm việc với Bộ GTVT, ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết, từ đầu tháng 5 luợng container ra vào cảng Cát Lái tăng đột biến, nếu truớc đây mỗi ngày chỉ có 12.000 xe ra vào cảng thì nay có ngày đã lên đến 20.000 xe ra vào cảng nên dẫn đến tình trạng quá tải ở các tuyến đường dẫn vào cảng.

Mời đọc thêm:

>> Kẹt cứng các ngả đường vào cảng Tân Cảng – Cát Lái

>> TPHCM xây 2 nút giao chống ùn tắc ở phía Đông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới