Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: 9 tháng bán được 1.900 căn hộ tồn kho

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: 9 tháng bán được 1.900 căn hộ tồn kho

Văn Nam – Mạnh Tùng

TPHCM: 9 tháng bán được 1.900 căn hộ tồn kho
Một dự án dở dang tại quận 2, TPHCM. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo mới đây của UBND TPHCM, trong chín tháng đầu năm 2014 đã có khoảng 1.900 căn hộ tồn kho được bán xong, nâng tổng số căn hộ tồn kho được bán trong năm nay lên khoảng 7.000 căn.

Tại thời điểm cuối năm 2013, TPHCM có khoảng 14.500 căn hộ tồn kho; như vậy hiện TPHCM vẫn còn khoảng 7.500 căn hộ tồn kho chưa được bán, chiếm hơn 50%.

Lượng căn hộ tồn kho còn lớn trong khi xu thế thị trường cho thấy các căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ dễ bán hơn căn hộ lớn cho nên nhiều chủ đầu tư xin chia nhỏ căn hộ cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng bình dân. 

Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, hiện thành phố có 21 dự án nhà ở thương mại xin chia nhỏ căn hộ, từ 10.242 căn lên thành 13.599 căn. Thành phố đã chấp thuận 9 dự án đủ điều kiện điều chỉnh cơ cấu căn hộ.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, một số doanh nghiệp địa ốc tại TPHCM đang giữ nhiều hàng tồn kho trong phân khúc nhà ở có diện tích lớn đều muốn chính quyền thành phố nới lỏng hơn nữa trong việc cho phép chia nhỏ căn hộ. Một chủ đầu tư cho rằng, chủ trương này đã được Bộ Xây dựng đồng thuận nhưng dường như TPHCM lại quá khắt khe trong việc cấp phép.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp về bất động sản của thành phố mới đây, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng  việc chia nhỏ căn hộ cần được xem xét kỹ lưỡng trong tổng thể quy hoạch thành phố. Theo ông Tín, cần hạn chế tối đa việc chia nhỏ căn hộ trong các quận nội thành vì việc này có thể làm gia tăng áp lực dân số, ảnh hưởng đến các vấn đề về giao thông, môi trường, các cơ sở hạ tầng khác.

Quan điểm của ông Tín là giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản không chỉ là việc giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp mà cần đảm bảo lợi ích ổn định và phát triển dài hạn của thành phố.

Tuy số lượng căn hộ tồn kho còn lớn nhưng trong thời gian tới tại TPHCM các dự án mới vẫn được đầu tư xây dựng. Cụ thể, theo nghiên cứu của Công ty Savills Việt Nam, trong giai đoạn 2015-2017, TPHCM sẽ có thêm khoảng 57.300 căn hộ từ 92 dự án hoàn thành. Trong số này có khoảng 20% dự kiến hoàn thành trong năm 2015, 80% còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2016-2017.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, con số của Savills được thống kê dựa trên các kế hoạch, dự án của các chủ đầu tư nhưng số dự án này chưa chắc đã trở thành hiện thực. Theo ông Châu, một lượng lớn các dự án trong thống kê này có thể không thực hiện được vì doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính và phải bỏ dở giữa chừng.

Đánh giá của ông Châu phù hợp với báo cáo về tổng quan thị trường bất động sản tại TPHCM của UBND thành phố. Thống kê của UBND TPHCM cho thấy, thành phố hiện có hơn 1.400 dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích đất hơn 11.800 héc ta, quy mô hơn 506.500 căn. Tuy nhiên, trong số này chỉ có có 426 dự án đã hoàn thành, 201 dự án đang xây dựng nhưng có đến 689 dự án ngưng triển khai và 85 dự án đã thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư.

Mời đọc thêm:

>> Căn hộ không nhất thiết phải lớn hơn 45 m²

>> Căn hộ bình dân được ưa chuộng

>> Bộ Xây dựng: Số dự án nhà ở đã vượt quá nhu cầu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới