Thứ Năm, 1/06/2023, 19:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Ba khu công nghiệp bị loại khỏi quy hoạch

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cùng với việc đưa 3 khu công nghiệp Bàu Đưng, Phước Hiệp, Xuân Thới Thượng ra khỏi quy hoạch, Chính phủ cũng đồng ý bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai I và II vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Chính phủ điều chỉnh, bổ sung một số khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM – Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Cổng thông tin Thành ủy TPHCM, Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa thay mặt Chính phủ có công văn đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TPHCM vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam.

Chính phủ đồng ý đưa 3 KCN gồm KCN Bàu Đưng (175 héc-ta tại xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi); KCN Phước Hiệp (200 héc-ta tại xã Phước Hiệp và xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) và KCN Xuân Thới Thượng (300 héc-ta tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TPHCM. Ba KCN trên đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương xây dựng tại Văn bản 1300/TTg-KTN ngày 24-7-2014.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đưa ra khỏi quy hoạch phát triển KCN và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án tại diện tích đất này chỉ được xem xét sau khi Thủ tướng chấp thuận phương án đưa 3 KCN ra khỏi quy hoạch; đảm bảo điều kiện, trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật, không làm thất thoát tài sản nhà nước.

TPHCM phải bảo đảm việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, trong đó có đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng sản xuất và các loại đất nông nghiệp khác nằm trong chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp của thành phố và huyện Bình Chánh được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

Xóa 3 KCN “treo”, Chính phủ cũng bổ sung KCN Phạm Văn Hai I với quy mô diện tích 379 héc-ta và KCN Phạm Văn Hai II với quy mô 289 héc-ta tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TPHCM.

Các KCN khác nằm trong quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TPHCM đã được Thủ tướng phê duyệt tại Văn bản 1300/TTg-KTN không thay đổi.

TTXVN đưa tin, Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND TPHCM chịu trách nhiệm tính chính xác của số liệu báo cáo; quy mô diện tích, vị trí đề xuất bổ sung quy hoạch phát triển KCN Phạm Văn Hai I và II tại đề án và các văn bản giải trình.

Đồng thời, đảm bảo sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn thành phố trong nội dung quy hoạch TPHCM giai đoạn 2021-2030 theo quy định về quy hoạch. Không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

TPHCM thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển KCN với các công trình nhà ở, xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động làm việc trong KCN. Đảm bảo việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngoài hàng rào phục vụ cho hoạt động của KCN. Có giải pháp ổn định đời sống và xây dựng phương án hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân, người lao động bị ảnh hưởng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới