Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: bãi đậu xe chỉ đạt 6% diện tích quy hoạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: bãi đậu xe chỉ đạt 6% diện tích quy hoạch

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo Bộ Xây dựng, mặc dù TPHCM đã quy hoạch tổng diện tích cho bến bãi đậu xe là 1.140 héc ta, nhưng đến nay diện tích này chỉ khoảng 68 héc ta, đạt 6% so với tổng diện tích được quy hoạch, tức vẫn còn thiếu 94% diện tích bến bãi nữa.

Phát biểu tại hội thảo về xây dựng bãi đậu xe ngầm tự động tại TPHCM sáng nay 31-5, ông Trương Quý Kỳ, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Xây dựng tại TPHCM cho biết, vấn đề cấp bách của thành phố là tìm kiếm giải pháp, công nghệ bãi đậu xe phù hợp.

Theo ông Kỳ, tổng số xe tại thành phố đến nay đã lên đến 4,9 triệu chiếc, trong đó có 446 ngàn xe ô tô, chiếm gần 1/3 số lượng ô tô cả nước và có khoảng 4,4 triệu xe gắn máy, chiếm 15% tổng số xe gắn máy cả nước.

Ngoài ra, hàng ngày có thêm 1 triệu xe máy và 60 ngàn xe ô tô mang biển số của các tỉnh, thành phố khác lưu thông tại TPHCM. Mặc dù lưu lượng giao thông dày đặc như vậy, nhưng diện tích mặt đường, bến bãi lại quá thấp khiến bài toán giải quyết ùn tắc giao thông cho thành phố khó khăn hơn.

Với tổng số 3.880 con đường có tổng chiều dài là 3.534 km nhưng phần lớn các tuyến đường tại thành phố có chiều ngang rất hẹp. Thống kê cho thấy chỉ khoảng 16% tuyến đường có bề ngang rộng hơn 10 mét, gần 70% tuyến đường có bề rộng nhỏ hơn 7 mét.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố, qua lần kiểm tra lại các chỗ đậu xe, chứa xe tại thành phố mới đây thì thấy rất thiếu chỗ đậu xe, dẫn đến việc xe ô tô đậu chiếm dụng khá lớn diện tích làn đường ở các tuyến phố chính như Nguyễn Huệ, Lê Lợi… và gây nên kẹt xe, cản trở lưu thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới