Chủ Nhật, 1/10/2023, 22:10
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM bàn cách đẩy nhanh các bãi đậu xe ngầm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM bàn cách đẩy nhanh các bãi đậu xe ngầm

Văn Nam

TPHCM bàn cách đẩy nhanh các bãi đậu xe ngầm
Lễ động thổ dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám năm 2008 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM đang yêu cầu Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan tìm cách đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bãi đậu xe ngầm trước nhu cầu bức bách về chỗ đậu xe hiện nay.

Tại buổi họp với UBND TPHCM chiều nay (22-3), Sở Giao thông vận tải cho biết các bãi đậu xe ngầm dù đã lên kế hoạch từ lâu nhưng vẫn chậm, có dự án động thổ từ năm 2008 nhưng hiện vẫn án binh bất động do năng lực tài chính yếu kém của nhà đầu tư.

Theo quy hoạch phát triển giao thông của thành phố, khu vực quận 1 và một phần các quận 3, 4 và Bình Thạnh có tổng diện tích bãi đậu xe 8,9 héc ta, trong đó có bốn bãi đậu xe ngầm lớn được kỳ vọng giúp giải quyết đáng kể chỗ đậu xe ở quận 1 tại các công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, sân bóng đá Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.

Đối với dự án bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám với tổng vốn 1.748 tỉ đồng do Công ty cổ phần đầu tư phát triển không gian ngầm được lên kế hoạch khởi công vào tháng 10-2017 và đến năm 2019 mới hoàn thành.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, nhà đầu tư dự án bãi đậu xe công viên Lê Văn Tám đang gặp khó khăn về năng lực tài chính nên sở sẽ làm việc lại với nhà đầu tư. Nếu không còn khả năng thực hiện thì sở sẽ tính toán thu hồi, giao dự án cho nhà đầu tư khác có năng lực hơn.

Còn dự án bãi đậu xe sân khấu Trống Đồng do Công ty TNHH tập đoàn Đông Dương đầu tư với số vốn khoảng 740 tỉ đồng cũng có lộ trình tháng 5-2017 cấp phép xây dựng, khởi công vào đầu tháng 9-2017. Theo ông Cường, dự án này tương đối khả thi về tiến độ thực hiện.

Trong khi đó, đối với hai dự án bãi đậu xe ngầm tại khu vực sân bóng đá Tao Đàn và dự án bãi đậu xe tại sân vận động Hoa Lư do Liên danh Tập đoàn Vingroup – Công ty CP – Công ty TNHH Đầu tư Văn hóa và Thể thao Sài Gòn đăng ký đầu tư với tổng vốn hai dự án lên đến 4.500 tỉ đồng hiện chỉ trong giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Liên danh nhà đầu tư này dự kiến sẽ trình thành phố báo cáo nghiên cứu khả thi trước 25-8-2017 và chưa biết khi nào khởi công. 

Sở Giao thông vận tải chiều nay cũng nêu một số khó khăn như hiện nay quy hoạch không gian ngầm về số tầng ngầm, kết nối không gian ngầm, các chỉ tiêu xây dựng phần ngầm chưa được nghiên cứu, dẫn đến các sở ngành không có cơ sở góp ý, đề xuất thêm một số dự án bãi đậu xe tại một số vị trí khu vực dưới công viên 23-9, đường Nguyễn Huệ, dưới công viên bờ sông Sài Gòn (dọc đường Tôn Đức Thắng) và công trường Mê Linh.

Do vậy, Sở Giao thông vận tải kiến nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc nghiên cứu, định hướng cụ thể bãi đậu xe ngầm tại các khu vực nói trên để có cơ sở hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Hiện nay trong phạm vi 500 mét khu vực trung tâm thành phố đang có khoảng 1.500 bãi đậu xe cả nổi lẫn ngầm đang được khai thác. Tuy nhiên, với nhu cầu đậu xe rất lớn hiện nay cộng với động thái giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường quyết liệt thì nhu cầu cần chỗ đậu xe khu vực trung tâm ngày càng bức bách.

Theo ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND thành phố, các bãi đậu xe ngầm của thành phố đang thiếu nên hiện thành phố ưu tiên phát triển. Tuy nhiên, hiện nay quy hoạch không gian ngầm của thành phố vẫn chưa có, điều này sẽ gây khó khăn cho việc tích hợp các bãi đậu xe ngầm với các công trình ngầm của thành phố trong tương lai.

Ông Khoa cũng yêu cầu các sở ngành rà soát lại hết các dự án bãi đậu xe ngầm, nếu trường hợp nhà đầu tư đăng ký mà để hoài không làm cũng tính toán có giải pháp xử lý, không để kéo dài như trường hợp bãi đậu xe công viên Lê Văn Tám.

Ông Khoa nhận định, chi phí đầu tư bãi đậu xe ngầm cao nên có thể xem xét đưa dự án bãi đậu xe ngầm vào dạng dự án được ưu tiên vay vốn kích cầu đầu tư của thành phố. Ông Khoa cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải và Sở Xậy dựng rà soát trong phạm vi 900 héc ta khu vực trung tâm để tích hợp các bãi đậu xe hiện hữu đưa lên điện thoại thông minh để người dân nắm, thuận tiện gởi xe khi cần thiết. Song song đó, Sở Xây dựng khi tiếp nhận các dự án mới đầu tư công trình cao ốc cũng tính toán các hầm để xe có lượng dư thừa chỗ đậu xe dành cho khách vãng lai.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp chiều nay, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Giao thông vận tải ngoài các dự án bãi đậu xe ngầm đang lên kế hoạch triển khai còn tăng cường kêu gọi thêm nhiều dự án bãi đậu xe để đáp ứng nhu cầu đậu xe lớn. Theo ông Phong, cần phải xem không gian ngầm là tài nguyên rất lớn nếu thành phố biết khai thác đúng mức.

Đối với bốn bãi đậu xe ngầm khu trung tâm, Sở Giao thông Vận tải cần làm việc lại với từng nhà đầu tư, xem vướng mắc ở đâu để tháo gỡ. Nếu nhà đầu tư nào nói khó khăn quá không làm được thì thành phố sẽ mời nhà đầu tư khác.

Xem thêm:

>> Tiếp tục lùi ngày khởi công bãi đậu xe ngầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới