Thứ Tư, 27/09/2023, 09:04
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM bàn cách giảm giá nhà ở xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM bàn cách giảm giá nhà ở xã hội

Cao Ban

TPHCM bàn cách giảm giá nhà ở xã hội
TPHCM sẽ không áp dụng mô hình nhà 100 triệu đồng ở Bình Dương một cách máy móc. Ảnh: Hà Nam

(TBKTSG Online) – Làm thế nào có thể giảm giá nhà ở xã hội xuống mức thấp nhất mà không phải thu nhỏ diện tích căn hộ và đảm bảo các tiện ích như nhà ở thương mại?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền TPHCM và doanh nghiệp tại hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ do Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) tổ chức ngày 27-2.

Cho thuê thay vì bán

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành, cho rằng thành phố cần chấp nhận căn hộ thương mại có diện tích 20-30m2 dành cho người thu nhập thấp và công nhân ở vùng ven, khu công nghiệp, trường đại học.

“Chính quyền kiến tạo, giúp đầu tư hạ tầng, quỹ đất, thủ tục hành chính… sẽ quyết định 70% thành công, 30% còn lại doanh nghiệp hành động bằng cách sử dụng vật liệu tiên tiến, giảm giá thành sản phẩm”, ông Đực khẳng định.

Tính toán giá thành căn hộ, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho rằng nếu TPHCM làm căn hộ diện tích nhỏ 20m2 thì chi phí xây dựng thấp nhất là 5 triệu đồng/m2. Tính thêm phí đầu tư, thiết kế, bán hàng để đem về lợi nhuận thì giá mỗi căn hộ phải 160-180 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, căn hộ này không nên bán, bởi theo ông Nghĩa, sẽ rất dễ hình thành khu ổ chuột không đáng có.

“Nhà diện tích nhỏ chỉ nên dùng cho thuê, nếu người thuê không đảm bảo các quy định của chủ đầu tư thì có thể thu hồi nhà không cho thuê nữa. Về lâu dài, chủ đầu tư có thể đập đi xây lại, hoặc đập thông 2-3 căn hộ để mở rộng diện tích”, ông Nghĩa nói.

Đối với nhà để bán tại TPHCM, theo ông Nghĩa, nên có diện tích 35-50m2, xây cao 12-15 tầng, giá nhà là 12 triệu đồng/m2. Như vậy giá mỗi căn hộ dao động trong khoảng 400-600 triệu đồng.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Hoàng Quân, cho biết sở dĩ doanh nghiệp không mặn mà làm nhà ở xã hội là vì thủ tục nhiêu khê. “Dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh của Hoàng Quân mất tới hai năm nhưng vẫn chưa xong hồ sơ. Thủ tục phải xét từ cấp huyện rồi mới trình lên Sở Xây dựng, sau đó đợi các sở ngành góp ý, cuối cùng là UBND thành phố chấp thuận”, ông Tuấn cho biết.

Liên kết hạ giá thành

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, thành phố sẽ học cách làm nhà siêu rẻ 100 triệu đồng của Bình Dương nhưng không áp dụng máy móc cách làm của tỉnh này. Mục tiêu đến năm 2020 diện tích nhà ở bình quân đầu người ở TPHCM là 19,8 m2/người, do vậy diện tích căn hộ phải từ 40m2 đến 60m2 mới hợp lý.

“Tỉnh Bình Dương có tới 50% dân số là dân nhập cư. Đặc thù mỗi địa phương mỗi khác, vì thế không thể máy móc làm theo tỉnh này. Tại TPHCM, phải làm sao để giảm giá bán nhà ở xã hội nhưng không được giảm diện tích căn hộ, đồng thời phải đảm bảo đầy đủ tiện ích như nhà ở thương mại”, ông Thăng phát biểu.

Ông Thăng cho rằng, thành phố cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội bằng cách hoàn thiện cơ chế, chính sách, thông thoáng trong thủ tục pháp lý. Đặc biệt, thành phố phải tạo ra được một liên kết chuỗi cùng giảm giá ở nhiều khâu như xây dựng, thiết kế, hoàn thiện… thì mới có thể hạ giá sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, ông Thăng cho rằng, để thúc đẩy sự phát triển của nhà ở xã hội thì phải hình thành thị trường nhà ở xã hội, có thể chuyển nhượng tự do, không nên bó buộc theo quy định sau 5 năm mới được bán.

Tiếp nhận ý kiến này, một số doanh nghiệp vật liệu xây dựng cho biết sẽ hạ giá bán cho các dự án nhà ở xã hội. “Đối với các dự án nhà ở xã hội, chúng tôi có thể giảm tới 500.000 đồng cho một tấn xi măng so với giá thị trường”, đại diện Công ty xi măng Hà Tiên cho biết.

Ngay sau đó, một đơn vị chuyên cung cấp đá granite cũng đã ngỏ lời sẽ giảm 20% giá bán cho các công trình xây dựng nhà ở xã hội.

Ông Trần Phước Đông, Giám đốc Công ty TNHH Bê tông đúc sẵn Australia, cho biết với công nghệ tiên tiến và thiết kế của công ty này, giá nhà ở xã hội có thể xuống thấp 5 triệu đồng/m2, tương đương so với tỉnh Bình Dương.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận định bên cạnh việc phát triển loại căn hộ nhà ở xã hội nhỏ một phòng ngủ có diện tích 25-30m2, có giá bán vào khoảng 250-300 triệu đồng/căn đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình ít người và những người độc thân, hướng chủ đạo của thành phố là cần tập trung phát triển loại căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích 50-77m2, có giá 500-700 triệu đồng/căn. Ngoài ra, nếu muốn hạ giá thành nhà ở xã hội thì cần đầu tư những dự án lớn, có quy mô từ 50ha trở lên, kết hợp với các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, để hình thành khu đô thị mới có đầy đủ tiện ích;

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho rằng trong điều kiện hiện nay, nhà cho người thu nhập thấp ở TPHCM có giá dưới một tỉ đồng là chấp nhận được. Đây là thị trường có nhiều đối tượng, do vậy nên có nhiều mức giá để người dân lựa chọn như 900, 700, 500 hoặc 300 triệu đồng mỗi căn.

Mời đọc thêm:

GĐ Sở Xây dựng TPHCM: nhà 100 triệu đồng/căn chỉ nên phát triển ở KCN, KCX

HoREA: TPHCM có thể làm nhà 100-200 triệu đồng/căn

Nhà siêu rẻ dưới góc nhìn của người trong cuộc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới