Thứ Sáu, 9/12/2022, 20:44
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM: Băn khoăn với lệnh cấm dạy thêm học thêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Băn khoăn với lệnh cấm dạy thêm học thêm

Cao Ban

TPHCM: Băn khoăn với lệnh cấm dạy thêm học thêm
Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn tại buổi họp sáng nay. Ảnh: Cao Ban

(TBKTSG Online) – Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM không cho phép giáo viên dạy thêm cho học sinh mình đang dạy chính khóa trong bất cứ trường hợp nào, nếu giáo viên vi phạm sẽ bị xử lý ở mức cao nhất là đuổi việc. Nhiều giáo viên tỏ ra băn khoăn với lệnh cấm đột ngột này.

Trong buổi làm việc với Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM sáng nay, 31-8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết Sở sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về việc ngưng dạy thêm trong trường.

Theo đó, Sở không cho phép giáo viên dạy thêm cho học sinh mình đang dạy chính khóa, trong bất cứ trường hợp nào, kể cả trong trường hay ngoài trường. Giáo viên vi phạm có thể bị xử lý ở mức cao nhất là đuổi việc. Hiệu trưởng cũng chịu mức kỷ luật cao nếu để xảy ra việc giáo viên đơn vị mình phụ trách ép buộc học sinh tham gia học thêm.

Ông Hiếu cho biết thêm, Sở cũng sẽ ngừng cấp phép mới cho hoạt động dạy thêm trong trường, đồng thời phối hợp với các quận huyện kiểm tra nhằm chấm dứt dạy thêm sai quy định.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, việc học thêm, dạy thêm xuất phát từ hai hai nguyên nhân: do nhu cầu chính đáng của học sinh, phụ huynh (nguyên nhân này chiếm đa số) và do những tiêu cực, biến tướng của dạy thêm, học thêm (chỉ chiếm tỉ lệ dưới 10%).

Báo cáo Sở GD&ĐT cho thấy có khoảng 100.000 học sinh tiểu học học thêm văn hóa ngoài giờ chính khóa; 190.000 học sinh THCS, THPT học thêm tại cơ sở dạy thêm trong nhà trường và 30.000 em tham gia học tập tại các cơ sở ngoài nhà trường.

Phản ứng của giáo viên

Do nhu cầu học thêm là có thật, lãnh đạo các trường THPT cho rằng, việc cấm dạy thêm trong trường là quá đột ngột, gây khó khăn cho phụ huynh, học sinh.

“Việc chấm dứt dạy thêm sẽ khiến chất lượng học sinh đi xuống, đặc biệt trong bối cảnh chương trình học và thi cử nặng như hiện nay. Các tỉnh, thành khác vẫn được dạy thêm, như vậy học sinh ở TPHCM có phải chịu thiệt thòi quá không khi vẫn đang tham gia kỳ thi chung của cả nước?” bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1), đặt vấn đề.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng trường THPT Tân Túc (Bình Chánh), cho rằng học sinh ở những huyện ngoại thành sẽ vô cùng vất vả khi phải di chuyển xa để đến các trung tâm bồi dưỡng văn hóa trong thành phố để học thêm. Hơn nữa, bà Chương bày tỏ, “việc nào làm sai mới cấm, còn bản chất việc dạy thêm, học thêm có sai không?”

Đại diện trường THPT Lê Minh Xuân (Bình Chánh) thừa nhận, có những tiêu cực về dạy thêm, học thêm trong thời gian qua. Tuy nhiên tỉ lệ tiêu cực ít, nên quản lý chặt và kịp thời khắc phục, chấn chỉnh chứ không nên cấm.

"Chương trình học nặng nề, đề thi có tính phân hóa cao, bên cạnh đó, không phải trường nào trên địa bàn thành phố cũng có đủ cơ sở vật chất để thực hiện dạy 2 buổi/ngày. Do đó, Sở cần phải tính toán lộ trình thật kỹ về việc thực hiện chấm dứt dạy thêm học thêm trong nhà trường để đảm bảo chất lượng”, vị này nói.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến băn khoăn khi việc học thêm được đưa ra các trung tâm văn hóa, vì vấn đề học phí, quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết, hiện TPHCM có khoảng 800 trung tâm, cơ sở bồi dưỡng văn hóa, trong đó, nhiều trung tâm thuê mướn cơ sở vật chất của nhà trường. Sắp tới, khi cấm dạy thêm, học thêm thì việc thuê mướn này cũng phải chấm dứt. Dù vậy, ông Sơn thừa nhận, không trung tâm nào có cơ sở vật chất tốt bằng cơ sở vật chất của nhà trường, ngoại trừ một số trung tâm ngoại ngữ nhưng số này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới