Thứ Tư, 29/03/2023, 11:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao

Hoàng Nhung

TPHCM: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao
Một trẻ điều trị sau khi bị sốc sốt xuất huyết ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM. Ảnh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Mặc dù chưa vào thời kỳ đỉnh dịch (tháng 9, 10) nhưng dịch sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ đầu tháng 8 đến nay số ca sốt xuất huyết tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2014. Đáng chú ý, dịch bệnh đang tấn công mạnh vào các quận nội thành.

Ngày 10-8, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho biết, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết từ đầu năm hiện nay hầu như không hiệu quả. Số người mắc bệnh liên tục tăng lên hằng tháng.

Tính từ đầu năm đến nay TPHCM có khoảng 6.200 ca bệnh phải nhập viện điều trị; riêng trong tháng 7 có đến 848 ca bệnh phải nhập viện điều trị bệnh này, trong khi tháng 6 chỉ có 583 ca.

So với kỳ dịch sốt xuất huyết bùng phát năm 2011, số ca bệnh trong gần hai tuần qua của tháng 8 tăng gần 50% với gần 139 phường/xã có số ca mắc.

Các quận/huyện có số ca mắc cao thường ở các quận vùng ven như Thủ Đức, Bình Thạnh, Bình Tân, các huyện Củ Chi, Nhà Bè… Tuy nhiên, cho đến thời điểm này sốt xuất huyết đã tăng cao ở các quận nội thành như quận 1, quận 3, quận 10… với số người mắc cao hơn các quận kể trên.

BS. Dũng nhận định “dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm hơn so với các năm trước tới hơn hai tháng. Đỉnh dịch năm nay sẽ rơi vào tháng 10”.

Nguyên nhân của việc gia tăng sốt xuất huyết năm nay ngoài thời tiết thất thường, lý do chính là công tác phòng chống dịch, diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường của cơ quan y tế dự phòng quận/huyện và các hộ dân kém.

Chia sẻ về tình hình dịch sốt xuất huyết ở các quận nội thành có số người mắc cao hơn các quận ngoại thành, bác sĩ Lê Thị Kim Phượng – Trưởng phòng Truyền thông – kỹ thuật nghe nhìn thuộc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TPHCM cho biết, nhiều hộ dân còn chưa quan tâm đến việc đề phòng sốt xuất huyết ngay trong môi trường sống của mình.

“Khi đoàn kiểm tra đến những nơi có ổ dịch sốt xuất huyết kiểm tra môi trường sống, thấy lăng quăng làm ổ và đẻ trứng, bọ gậy ở những máng xối nước trên tầng thượng bị tắc nghẽn. Lăng quăng xuất hiện ở những bát nhang thờ thiên (ngoài trời), thậm chí nhiều gia đình lăng quăng còn sống ở trong toa lét (bồn cầu) gia đình không sử dụng đến…”, BS. Phượng cho biết.

Ngoài ra, những vật dụng như vò dừa, hộp xốp vứt bừa bài ra môi trường cũng là nơi để bọ gậy và muỗi gây sốt xuất huyết sinh sôi, nảy nở.

Trước tình hình dịch bệnh tăng cao, BS. Dũng cho rằng, nếu các quận/huyện không quyết liệt diệt sốt xuất huyết, tình hình dịch sẽ bùng phát đến mức khó có thể khống chế được.

Do vậy, trong thời gian tới Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM sẽ phối hợp với thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt mạnh tay hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, những cá nhân cơ quan có hành vi làm ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện cho dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Cụ thể Nghị định 176 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi thải, bỏ các chất, vật dụng có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm gây dịch, phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi không có khu rửa tay, nhà tiêu hợp vệ sinh trong cơ quan, cơ sở y tế, trường học và cơ sở công cộng khác.

Xem thêm:

Dịch bệnh tăng do nguồn nước và môi trường nhiễm bẩn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới