Thứ Ba, 26/09/2023, 14:21
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM bổ nhiệm người đứng đầu ban an toàn thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM bổ nhiệm người đứng đầu ban an toàn thực phẩm

Văn Nam

TPHCM bổ nhiệm người đứng đầu ban an toàn thực phẩm
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao quyết định bổ nhiệm cho bà Phạm Khánh Phong Lan – Ảnh: Huy Hoàng

(TBKTSG Online) – Sáng nay (6-3), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan làm Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM.

Đây là đơn vị thí điểm đầu tiên trên cả nước quản lý chuyên về an toàn vệ sinh thực phẩm trong bối cảnh thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại, không rõ nguồn gốc vẫn còn là nỗi lo thường trực với người dân.

Bà Lan sinh năm 1970, là phó giáo sư tiến sĩ dược, từng là Phó giám đốc Sở Y tế thành phố. Bà Lan sẽ đảm nhiệm chức vụ trưởng ban này từ nay cho đến ngày 6-12-2019.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND thành phố đã bổ nhiệm ông Lê Minh Hải làm Phó trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm. Ông Hải sinh năm 1972, là bác sĩ chuyên khoa, từng giữ chức Phó giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp.

Vị phó trưởng ban thứ hai là bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM. Bà Cúc sinh năm 1966, là thạc sĩ khoa học cây trồng.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM có nhiệm vụ quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Lâu nay nhiều cử tri các quận huyện đã từng đề nghị ngành y tế, cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm việc mua bán các loại thực phẩm bẩn, độc hại, không rõ nguồn gốc tại các chợ đầu mối.

TPHCM là đầu mối lưu thông một lượng lớn thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu, cung cấp thực phẩm cho các tỉnh, thành khác. Thống kê cho thấy, mỗi ngày thành phố cần 1.000-1.200 tấn thịt. Ngoài ra, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu khoảng 264.000 tấn/năm, chưa kể nhu cầu tiêu thụ rau của người dân thành phố lên đến 1 triệu tấn/năm và khoảng 170.000 tấn thủy sản/năm.

Thời gian qua, việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại thành phố vẫn còn rất chồng chéo, có nhiều ban, ngành cùng tham gia nhưng không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính, đến khi xảy ra hậu quả thì không ai nhận trách nhiệm.

Trên thực tế vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thiếu ý thức, vì lợi nhuận đã sản xuất, chế biến các loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Thống kê của UBND thành phố cho thấy trong năm 2016 thành phố đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 512 người, nhưng không có ai tử vong.

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm ngay từ khâu sản xuất, trong năm nay thành phố tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất – kinh doanh thực phẩm. Thành phố cũng triển khai thí điểm đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo tại hai chợ đầu mối Hóc Môn và chợ Bình Điền.

Xem thêm:

>> TPHCM: Có ban quản lý, vệ sinh thực phẩm sẽ tốt hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới