Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Bốn bệnh viện trung ương xả nước thải ra môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Bốn bệnh viện trung ương xả nước thải ra môi trường

Hoàng Nhung

TPHCM: Bốn bệnh viện trung ương xả nước thải ra môi trường
Một ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM. Ảnh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Tình trạng một số bệnh viện thuộc trung ương trên địa bàn TPHCM nhiều năm nay xả nước thải không qua xử lý ra môi trường đã là một vấn đề nhức nhối của thành phố và chưa có hướng giải quyết.

Hôm qua 21-10 Hội đồng Nhân dân TPHCM đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND quận Tân Bình thực hiện giám sát tình hình bảo vệ môi trường, xử lý nước thải, rác thải của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng, số 1A Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình và đã bắt quả tang bệnh viện này xả nước thải trực tiếp ra hệ thống cống rãnh công cộng mà không qua xử lý như quy định.

Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa – xã hội, HĐND TPHCM cho biết tại buổi kiểm tra, Giám đốc bệnh viện, ông Nguyễn Đăng Ngọc thừa nhận, bệnh viện hiện có 120 giường bệnh, trung bình mỗi ngày thải ra 120 mét khối nước thải y tế nhưng hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện chỉ có thể xử lý 50 mét khối nước thải mỗi ngày. Đại diện HĐND thành phố thắc mắc: Nếu hệ thống xử lý nước thải chỉ xử lý được 50 mét khối, vậy còn lại 70 mét khối nước thải mỗi ngày bệnh viện đã xả đi đâu?

Không những thế, khu chứa rác của bệnh viện đặt quá gần khu dân cư, không có nắp đậy. Hội đồng yêu cầu bệnh viện phải sớm xây dựng khu chứa rác cách biệt với khu dân cư hoặc phải thiết kế nắp đậy, tránh việc bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ngoài ra, Hội đồng yêu cầu bệnh viện phải thực hiện ngay hệ thống xử lý nước thải với công suất tương đương với số giường bệnh để chấm dứt tình trạng xả nước thải ra môi trường.

Bệnh viện than khó

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2014, phần lớn các bệnh viện, cơ sở y tế thuộc thành phố đã hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp các hệ thống xử lý nước thải, quản lý tốt nguồn nước thải y tế phát sinh trong quá trình hoạt động.

ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc sở Y tế cho biết, nguồn nước thải y tế trước khi thoát vào hệ thống thoát nước chung của thành phố đã được xử lý đạt chuẩn môi trường với tỷ lệ khoảng 99,77%.

Ngoài ra, 24 trung tâm y tế dự phòng quận, huyện và hơn 300 trạm y tế cũng được đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống xử lý nước thải với chi phí đầu tư khoảng hơn 200 triệu đồng/hệ thống.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn bốn bệnh viện ngành xả nước thải thẳng ra môi trường chưa qua xử lý, hoặc lượng nước thải nhiều gấp đôi, gấp ba lần công suất của hệ thống xử lý nước thải hiện có, tác động xấu tới tầng nước ngầm và sức khỏe của người dân.

Đó là Bệnh viện 30 tháng 4 thuộc Bộ Công an; Bệnh viện Giao thông vận tải 8 thuộc Bộ Giao thông vận tải; hai đơn vị thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng 1A Lý Thường Kiệt; Trung tâm phục hồi chức năng số 70 Bà Huyện Thanh Quan.

Cũng theo ông Biết, cả bốn bệnh viện này đều than khó khăn về kinh phí, không có tiền nâng cấp, sửa chữa và xây mới hệ thống xử lý nước thải. Bệnh viện Giao thông vận tải 8 trực thuộc Cục Y tế Bộ Giao thông vận tải (địa chỉ tại số 72/3 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3) chẳng hạn, nhiều năm nay nước thải không được lắng lọc, diệt khuẩn mà xả thẳng ra cống sinh hoạt chung của khu dân cư.

Giám đốc bệnh viện này cho biết, bệnh viện vốn là nhà ở của dân từ năm 1976 nên không có hệ thống xử lý nước thải mà bệnh viện cũng không đủ tiền để tự đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

Tương tự, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng và Trung tâm phục hồi chức năng thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng kêu khó vì không có kinh phí để xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Xem thêm:

TPHCM: 52/108 bệnh viện xử lý nước thải chưa đạt chuẩn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới