Chủ Nhật, 14/08/2022, 19:57
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM buộc Xi măng Hà Tiên 1 phải rời khỏi Thủ Đức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM buộc Xi măng Hà Tiên 1 phải rời khỏi Thủ Đức

Văn Nam

TPHCM buộc Xi măng Hà Tiên 1 phải rời khỏi Thủ Đức
Hoạt động bốc dỡ tại trạm nghiền xi măng Hà Tiên 1 – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa yêu cầu Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 chấm dứt hoạt động của trạm nghiền xi măng Thủ Đức trước ngày 31-12-2016 và có phương án di dời trạm này đến nơi khác.

Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 đã đề xuất được di dời hoạt động của trạm nghiền xi măng của công ty này tại Thủ Đức về trạm nghiền Phú Hữu tại quận 9. Tuy nhiên, căn cứ theo Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của TPHCM, chính quyền thành phố đã không chấp thuận việc di dời này.

UBND thành phố trong một thông báo ngày 17-12 vừa qua đã đề nghị Công ty Xi măng Hà Tiên 1 tìm địa điểm di dời khác phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển ngành vật liệu xây dựng của thành phố, đồng thời chấm dứt hoạt động của trạm nghiền Thủ Đức trước ngày 31-12-2016 như cam kết trước đó của doanh nghiệp này.

UBND thành phố giao UBND quận Thủ Đức, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố giám sát chặt chẽ việc ngưng hoạt động và di dời trạm nghiền Thủ Đức của Công ty Xi măng Hà Tiên 1, đảm bảo tuân thủ đúng quy định và không gây ô nhiễm môi trường.

Tại sao chính quyền thành phố lại có thái độ cương quyết với trạm nghiền Thủ Đức của xi măng Hà Tiên 1?

Câu trả lời là đã hơn 10 năm qua, nhiều cơ sở sản xuất tại TPHCM nằm trong danh sách buộc phải di dời do gây ô nhiễm môi trường, nhưng đến nay vẫn chưa chịu đi, buộc chính quyền thành phố phải tính đến những giải pháp mạnh tay hơn như cắt điện, cắt nước, cưỡng chế thu hồi đất, ngưng sản xuất để buộc di dời.

Trạm nghiền Thủ Đức của Công ty Xi Măng Hà Tiên 1, diện tích 104 héc ta tại quận Thủ Đức, nằm trong diện phải di dời từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường trước đây, Công ty Xi măng Hà Tiên 1 đề xuất được di dời trạm nghiền Thủ Đức về Khu công nghiệp Phú Hữu (quận 9). Tuy nhiên đề xuất này đã không được các sở ngành chấp nhận vì lo ngại sẽ gây ô nhiễm cho các khu dân cư lân cận khu vực này.

Lãnh đạo UBND thành phố trong một lần làm việc với doanh nghiệp này cũng nhấn mạnh Công ty Xi măng Hà Tiên 1 có thể chọn phương án phù hợp hơn như phát triển khâu đóng bao, phân phối tại TPHCM chứ không thể phát triển khâu nghiền xi măng bởi không phù hợp với quy hoạch ngành sản xuất vật liệu xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị.

Điều đáng chú ý là trạm nghiền xi măng Hà Tiên 1 tại Thủ Đức nằm tại cửa ngõ phía đông thành phố nơi sẽ có các công trình trọng điểm trục giao thông cửa ngõ sẽ đi vào hoạt động như tuyến metro số 1 chuẩn bị hoạt động từ năm 2020, gắn liền với việc phát triển khu đô thị đại học, dịch vụ y tế chất lượng cao khu vực phía đông thành phố.

Tính đến giữa năm 2015, theo báo cáo của đại diện Công ty xi măng Hà Tiên 1 thì công ty này đã giảm công suất trạm nghiền Thủ Đức từ 1,7 triệu tấn/năm xuống còn 1 triệu tấn/năm và đại diện doanh nghiệp này khi đó cũng từng cam kết bằng mọi giá đến ngày 31-12-2016 Hà Tiên 1 sẽ di dời, không còn sản xuất xi măng tại Thủ Đức nữa.

Xem thêm:

>> TPHCM sẽ mạnh tay với công ty gây ô nhiễm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới