Thứ Bảy, 28/05/2022, 01:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Các KCX, KCN đang thiếu 23 ngàn lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Các KCX, KCN đang thiếu 23 ngàn lao động

Văn Nam

Hiện các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TPHCM đang thiếu khoảng 23 ngàn lao động – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) tại TPHCM hiện đang cần tuyển dụng khoảng 23.000 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất các đơn hàng đã tăng cao trong thời gian gần đây.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Ban Quản lý các khu công nghiệp – khu chế xuất TPHCM (Hepza), các ngành sản xuất bao bì, thực phẩm, may công nghiệp, điện tử, cơ khí hiện đang cần số lượng lao động nhiều nhất.

Qua khảo sát, nhu cầu tuyển dụng lao động mới của các doanh nghiệp tại các KCN, KCX của thành phố trong năm 2010 là khoảng 49.000 người.

“Tuy nhiên, trung tâm của Hepza và các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố đến thời điểm này chỉ giới thiệu được khoảng 26.000 lao động, hiện doanh nghiệp còn thiếu gần 50% số lao động cần tuyển”, ông Tùng nói.

Dự kiến từ đây đến cuối năm nay, trung tâm giới thiệu của Hepza chỉ đáp ứng thêm tối đa khoảng 5.000 lao động nữa, số thiếu hụt còn lại doanh nghiệp phải tự tuyển bên ngoài, ông Tùng cho hay.

Theo ông Tùng, nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thành phố đã chủ động tăng lương cơ bản lên 2 – 2,5 triệu đồng tháng, mức cao hơn so với trước để thu hút thêm lao động.

Theo Hepza, từ năm 2009, do các doanh nghiệp trong KCN, KCX liên tục rơi vào cảnh thiếu lao động, Hepza tăng cường thẩm định các dự án đầu tư mới theo hướng chọn những dự án có công nghệ cao, đặc biệt là các ngành cơ khí, điện, điện tử để không thâm dụng lao động.

Hiện nay, thành phố đang tiếp tục triển khai xây dựng thêm 7 KCN mới và mở rộng các KCN hiện hữu với diện tích đất công nghiệp trên 3.000 héc ta nữa nên nhu cầu lao động được dự báo ngày càng căng thẳng.

Hiện 3 khu chế xuất và 10 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đang có khoảng 1.200 dự án hoạt động thu hút khoảng 252.000 lao động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới