Chủ Nhật, 26/03/2023, 19:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM cần xây hồ trữ nước ngọt?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM cần xây hồ trữ nước ngọt?

Văn Nam

TPHCM cần xây hồ trữ nước ngọt?
Hồ Dầu Tiếng nơi có khả năng xả nước đầy mặn cho sông Sài Gòn – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Một số chuyên gia trong và ngoài nước đã đề xuất xây một hồ trữ nước ngọt ở huyện Củ Chi đủ lớn đề bổ sung nguồn nước cho các nhà máy nước sạch tại thành phố trong thời gian ba tháng mùa khô. Một câu hỏi được đặt ra là hiện nay hai con sông Sài Gòn và Đồng Nai đang cung cấp một luợng nước khổng lồ cho TPHCM, vậy vì sao thành phố lại phải xây hồ lớn tích trữ nước thô?

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay (24-2) liên quan đến câu hỏi đặt ra ở trên, ông Nguyễn Văn Đam, Giám đốc Công ty Dịch vụ Thủy lợi TPHCM, giải thích: TPHCM là địa bàn bị động về nguồn nước bởi toàn bộ nguồn nước thành phố đang sử dụng chảy về từ các địa phương khác qua hệ thống sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, Vàm Cỏ Đông chứ thành phố không có lượng nước tích trữ riêng, không có hồ, không có đập.

Biến đối khí hậu đang tác động nghiêm trọng đến nguồn nước từ thượng nguồn TPHCM nên ngành thủy lợi thành phố phối hợp với ngành cấp nước sạch (Sawaco) vừa trình UBND thành phố xem xét triển khai dự án xây dựng hồ tích trữ nước thô có nhiệm vụ trữ nước trong mùa mưa để giảm lũ, điều tiết nước cho tưới tiêu, ưu tiên cấp nước thô cho các nhà máy nước sạch trong mùa khô…

Theo ông Đam, hồ điều tiết này dự kiến có quy mô rất rộng, khoảng trên 400 héc ta với khả năng chứa trên 20 triệu mét khối nước, vị trí xây dựng hồ nằm ở khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn. Ngành thủy lợi và Sawaco kỳ vọng hồ chứa nước có thể được xây dựng trong 5 năm tới vì rất cần thiết trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Theo ông Bùi Thanh Giang, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), hiện Sawaco đã có kết quả khảo sát, đề xuất ban đầu từ các chuyên gia Hà Lan cho phương án xây hồ trữ nước nói trên và đang lấy ý kiến của các sở ngành để trình UBND thành phố phê duyệt.

Ông Giang cho hay vị trí xây hồ chứa theo đề xuất ban đầu của các chuyên gia dự kiến nằm tại huyện Củ Chi có thể dự trữ nước bổ sung nguồn nước thô thiếu hụt cho thành phố trong vòng ba tháng. Việc xây hồ tích trữ nước thô cho TPHCM xem ra cần sớm triển khai thực hiện bởi hiện tượng El Nino đang gây hạn hán, tác động nghiêm trọng đến nguồn nước sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, gây thiếu nước, xâm nhập mặn. Hoạt động sản xuất của hàng loạt nhà máy nước sạch đang khó khăn.

Theo Sawaco, độ mặn đo được tại trạm Hóa An trên sông Đồng Nai là nơi cung cấp nước thô cho các nhà máy nước Thủ Đức, BOO Thủ Đức, Thủ Đức 3, Bình An từ đầu năm 2016 đến nay có chiều hướng tăng, gây nhiều bất lợi cho việc xử lý nước của các nhà máy nước phía đông TPHCM này.

Diễn biến của hiện tượng El Nico từ đầu năm 2016 đến nay cho thấy tác động tiêu cực đến TPHCM càng rõ ràng hơn khi xâm nhập mặn tăng cao khiến nhiều nhà máy nước lấy nước thô từ sông Sài Gòn phải ngừng lấy nước nhiều đợt, chẳng hạn trong tháng 2 có nhiều ngày độ mặn tại trạm Hòa Phú trên sông Sài Gòn vượt lên gần 380 mg/lít buộc nhà máy nước Tân Hiệp ngừng lấy nước thô 10 giờ liền.

Giải pháp cứu các nhà máy nước sạch lâu nay là dùng nước thượng nguồn từ hồ Dầu Tiếng xả về hạ nguồn, nhưng hiện nay lượng nước tích trữ hồ Dầu Tiếng cũng đang thiếu hụt vì hồ này chỉ còn trữ gần 930 triệu m3, tương đương 76% mức trung bình nhiều năm và kể cả hồ Trị An trên sông Đồng Nai hiện cũng trữ đạt 80% so với trung bình hằng năm.

Xem thêm:

>> TPHCM: Cấp nước sạch gặp khó vì xâm nhập mặn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới