Thứ Sáu, 29/09/2023, 11:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM chia ngày đến chợ truyền thống theo chẵn lẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM chia ngày đến chợ truyền thống theo chẵn lẻ

Chánh Trung

(KTSG Online) – Các chợ truyền thống tại TPHCM căn cứ điều kiện thực tế, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ, cách 2 ngày/lần hoặc cách 3 ngày/lần.

TPHCM chia ngày đến chợ truyền thống theo chẵn lẻ

Thẻ ra vào chợ Bình Thới (quận 11 TPHCM) được triển khai trong đợt dịch lần thứ 4.

Sở Công Thương TPHCM vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND TP Thủ Đức và quận huyện, đơn vị quản lý chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM về hướng dẫn các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị UBND TP Thủ Đức và quận huyện rà soát, chấn chỉnh, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trên địa bàn.

Cụ thể, kiểm soát số lượng người vào chợ thông qua việc phát phiếu, quét mã QR đến và đi bằng ứng dụng “Vietnam Health Declaration” và các ứng dụng khác phù hợp theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Phong tỏa các cửa phụ, lối đi phụ tại các chợ nhằm phân luồng di chuyển cho khách đi chợ giữa các khu vực, các ngành hàng trong chợ theo hướng một chiều từ khi vào chợ cho đến khi ra khỏi chợ; điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm.

Nhằm kiểm soát, phân chia, điều phối số lượng người đến chợ và phục vụ việc truy xuất thông tin, hỗ trợ công tác khoanh vùng, truy vết được nhanh chóng, Sở Công Thương hướng dẫn thực hiện giải pháp áp dụng “Thẻ ra vào chợ”. Cụ thể, các địa phương căn cứ điều kiện thực tế, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn để phân chia tần suất đi chợ, cách 2 ngày/lần hoặc cách 3 ngày/lần. Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 10 hoặc 15 thẻ vào chợ/30 ngày. “Thẻ ra vào chợ” có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn phường, xã trong TP Thủ Đức, quận, huyện.

Đồng thời, rà soát, bố trí khu vực để giãn cách vị trí giữa các tiểu thương, tận dụng các khu vực trống trong chợ như khu kinh doanh thức ăn, sân chợ… để tổ chức khu vực kinh doanh phù hợp; theo đó, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc, giao dịch hàng hóa. Cùng với đó, chia ngày đến chợ theo ngày chẵn lẻ nhằm giãn cách vị trí và có thể bảo đảm việc phục vụ người dân khi có tình huống khẩn cấp.

Đối với trường hợp trên địa bàn phường, xã không có chợ hoặc có chợ nhưng phải tạm ngưng hoạt động do không đủ điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch và không thể khắc phục sớm do điều kiện khách quan. UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cá nhân, cơ quan, đơn vị tuyên truyền, thông tin đến người dân về mạng lưới cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn. Cung cấp thông tin thời gian hoạt động, đầu mối liên lạc, các kênh mua sắm trực tuyến để người dân nắm bắt thông tin, liên lạc khi giao dịch, mua bán.

Đồng thời, liên hệ các đầu mối cung ứng hàng hóa (Saigon Co.op, SATRA, Bách Hóa Xanh…), tiếp nhận thông tin về nguồn hàng cung cấp thông tin cho người dân trên địa bàn đăng ký nhu cầu mua sắm; chuyển thông tin đăng ký cho các đơn vị cung ứng chuẩn bị đơn hàng.

Mặt khác, chỉ đạo các đơn vị quản lý chợ nghiên cứu, khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ. Nghiên cứu các mô hình đã triển khai hiệu quả tại các đơn vị (như các đoàn thể hội liên hiệp phụ nữ, đoàn thanh niên… tổ chức “Đi chợ thay”, “Đi chợ online”… và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Sở Công Thương TPHCM cho biết hiện TPHCM có tổng cộng 237 chợ truyền thống và chợ đầu mối. Hiện còn 68 chợ hoạt động, 169 chợ phải ngưng hoạt động do có các ca F0 và không đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, TPHCM cũng có 4 siêu thị lớn phải ngưng hoạt động vì liên quan đến ca F0. Các chợ truyền thống do địa phương căn cứ theo tiêu chí không đảm bảo phòng chống dịch nên phải tạm ngưng.

 

Mời đọc thêm:

Chợ truyền thống chuyển mình trước thách thức đại dịch Covid-19

TPHCM tính cho tiểu thương chợ truyền thống luân phiên bán hàng

TPHCM lên phương án đảm bảo cung ứng hàng tiêu dùng thiết yếu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới