Thứ Ba, 26/09/2023, 17:37
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Chính thức thí điểm cách ly F1 tại nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Chính thức thí điểm cách ly F1 tại nhà

T.H

(KTSG Online) – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 8-7, UBND TPHCM đã ban hành văn bản hướng dẫn thí điểm cách ly y tế tại nhà cho người thuộc diện F1 trên toàn địa bàn nhằm hạn chế tình trạng quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung.TPHCM: Chính thức thí điểm cách ly F1 tại nhà

Theo đó, F1 cách ly tại nhà là những người được xác định tiếp xúc gần với ca  mắc Covid-19, có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với virus SARS-CoV-2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR).

Trong văn bản hướng dẫn của UBND Thành phố, đối tượng F1 cách ly tại nhà thuộc một trong các nhóm: Người có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh ở những vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật… cần sự chăm sóc hỗ trợ.

Trường hợp người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với virus SARS-CoV-2 thì được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.

Trong quá trình thực hiện cách ly F1 tại nhà, UBND Thành phố yêu cầu các địa phương tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế…

Việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly y tế tại nhà thực hiện ít nhất 5 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly hoặc ít nhất 2 lần vào ngày thứ 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly đối với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày.

UBND Thành phố giao UBND TP Thủ Đức và các quận/huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn phối hợp kiểm tra điều kiện tổ chức cách ly tại nhà đối với F1. Đồng thời, thực hiện hướng dẫn các biện pháp chuyên môn trong tổ chức cách ly, tổ chức giám sát, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà đối với người thuộc diện F1.

Trước đó, ngày 27-6, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố:

     
 
        

       
 

      

      
 
      
 
      
 

 

Theo TTXVN, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới