Chủ Nhật, 26/03/2023, 06:49
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM cho trường đại học, bệnh viện trong nội thành được xây dựng lại

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa cho phép các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và bệnh viện tại khu vực nội thành được xây dựng lại thay vì chỉ được nâng cấp, sửa chữa như quy định trước đây.

TPHCM cho phép các bệnh viện được đầu tư xây dựng mới trong khu vực nội thành – Ảnh: Cổng thông tin Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM

Theo Cổng thông tin UBND TPHCM, thành phố đã đồng ý cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và bệnh viện tại khu vực nội thành được xây dựng lại theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy hoạch được duyệt.

Vào năm 2007, để giảm tải giao thông khu vực nội đô, thành phố đã có chủ trương về việc, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và bệnh viên ở trung tâm thành phố và các quận nội thành cũ chỉ được phép sửa chữa, nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, phương tiện từng bước hiện đại; không được quy hoạch và xây dựng mới.

Việc đầu tư xây dựng mới sẽ được triển khai tại các quận mới và các huyện ngoại thành, các cửa ngõ ra vào thành phố.

Tuy nhiên, sau 15 năm, các quy định trên đã không còn phù hợp với thực tế phát triển hạ tầng giao thông công cộng và định hướng xây dựng mạng lưới các công trình y tế, giáo dục của thành phố. Thêm vào đó, nhiều bệnh viện, trường đại học, cao đẳng, bệnh viện tại khu vực nội thành đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trong quyết định cho phép đầu tư xây dựng lại cơ sở trong khu vực nội thành, UBND TPHCM yêu cầu, việc xây các cơ sở y tế phải phù hợp theo pháp lý quy hoạch được duyệt, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, đáp ứng cơ sở vật chất cho việc khám chữa bệnh và giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Với các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, tuy được phép cải tạo sửa chữa hoặc xây dựng mới hoàn toàn nhưng quy mô phải phù hợp quy hoạch, quy định, quy chế quản lý và đáp ứng yêu cầu của điều kiện hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Các cơ sở đào tạo ở quận nội thành ưu tiên sử dụng cho mục đích đào tạo sau đại học hoặc văn phòng đại diện của trường. Các trường tiếp tục thực hiện lộ trình di dời vào các khu đại học đã được quy hoạch.

UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, rà soát quy hoạch tại các khu chức năng đại học, cao đẳng, khu y tế, công viên cây xanh, đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch để thu hút đầu tư các dự án hạ tầng xã hội trọng điểm. Sở cũng cần đưa quy hoạch này vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 đang được tổ chức lập làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với những đơn vị có thẩm quyền nghiên cứu, rà soát bố trí nguồn vốn, lập kế hoạch và tham mưu tổ chức triển khai đầu tư xây dựng các tuyến giao thông công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật kết nối đến các cụm y tế, khu đại học tập trung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới