Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM chuẩn bị lập bản đồ ngành công nghiệp sáng tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM chuẩn bị lập bản đồ ngành công nghiệp sáng tạo

Tường Vi

Thiết kế thời trang, một trong những lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp sáng tạo hiện đang phát triển ở Việt Nam – Ảnh chỉ mang tính cách minh họa – Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Từ ngày 21 đến 23-3, Hội đồng Anh tại TPHCM phối hợp cùng Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức hội thảo lập bản đồ ngành công nghiệp sáng tạo cho Việt Nam.

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của biên bản ghi nhớ được ký kết bởi Hội đồng Anh và ITPC hồi năm ngoái nhằm hợp tác và phát triển ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, đặc biệt là tại TPHCM. Sau hội thảo, TPHCM sẽ tiến hành việc nghiên cứu lập bản đồ cho ngành công nghiệp sáng tạo và mong muốn nhân rộng mô hình này trên cả nước trong thời gian tới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Lê Anh Thơ, Phó giám đốc Hội đồng Anh, cho biết: “Trong 3 ngày, chúng tôi sẽ cùng nhau xác định danh sách những lĩnh vực nào được gọi là ngành công nghiệp sáng tạo của Việt Nam, từ đó xem xét những đóng góp của ngành công nghiệp sáng tạo vào sự phát triển kinh tế quốc gia, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng như khả năng tạo ra công ăn việc làm cho người dân Việt Nam”.

Liên hiệp quốc ước tính hoạt động giao thương trong ngành sáng tạo và văn hoá chiếm khoảng 3,4% tổng giá trị thương mại toàn cầu và đang tăng trưởng với tốc độ 8,7%/năm. Hiện nay, tổng giá trị xuất khẩu của ngành công nghiệp sáng tạo trên toàn cầu ước tính đạt khoảng 600 tỉ đô la Mỹ/năm.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy và phát triển ngành công nghiệp sáng tạo, vào ngày 24-3 tới, Hội đồng Anh và ITPC cùng với Hội doanh nhân sáng tạo tổ chức buổi giao lưu cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này với chủ đề “Hiệu ứng liên kết trong ngành công nghiệp sáng tạo”.

Ngành công nghiệp sáng tạo, theo định nghĩa của Vương quốc Anh, gồm 13 lĩnh vực: Quảng cáo, Kiến trúc, Nghệ thuật và Mỹ thuật cổ, Thủ công, Thiết kế, Thiết kế thời trang, Điện ảnh, Phần mềm giải trí, Âm nhạc, Nghệ thuật trình diễn, Xuất bản, Phần mềm và Máy tính, Truyền thanh và truyền hình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới