Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TPHCM có 52 cơ sở khám chữa bệnh tại nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM có 52 cơ sở khám chữa bệnh tại nhà

T.H

(TBKTSG Online) – 52 cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM đã đăng ký khám chữa bệnh tại nhà nhằm bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi, người mắc bệnh lý mạn tính trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

TPHCM có 52 cơ sở khám chữa bệnh tại nhà
Chi phí đi lại, khám bệnh tại nhà sẽ được ngân sách hỗ trợ từ nguồn kinh phí hoạt động phòng, chống dịch của thành phố. Ảnh: Minh Khuê

Danh sách vẫn tiếp tục được Sở Y tế cập nhật và hiện có 52 cơ sở gồm 20 bệnh viện quận, huyện (trừ Bệnh viện quận 3, Bệnh viện quận 5, Bệnh viện quận 10 và Bệnh viện huyện Cần Giờ); hai trung tâm y tế gồm Trung tâm Y tế quận 5 và Trung tâm Y tế quận 10; và 30 trạm y tế phường, xã.

Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) có vấn đề về sức khỏe và người mắc bệnh mạn tính tới ngày tái khám theo lịch hẹn hoặc chưa đến ngày tái khám nhưng có vấn đề về sức khỏe cần được khám lại sớm hơn sẽ được thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc tại nhà.

Trong trường hợp thật sự cần thiết, tùy vào tình trạng diễn biến của người bệnh, bác sĩ thăm khám có thể chỉ định và thực hiện một số kỹ thuật đơn giản tại nhà như tập vật lý trị liệu (tập bằng các dụng cụ đơn giản hoặc hướng dẫn người bệnh tự tập), thay băng, cắt chỉ, đo điện tim, lấy máu xét nghiệm để theo dõi bệnh… theo khả năng chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Việc thanh toán chi phí thực hiện theo hướng dẫn của bảo hiểm xã hội thành phố đối với người có thẻ bảo hiểm y tế.

Đối với người không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, việc thanh toán thu theo biểu giá khám bệnh, chữa bệnh không thanh toán từ Quỹ Bảo hiểm y tế.

Chi phí đi lại khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người mắc bệnh lý mạn tính sẽ được ngân sách hỗ trợ từ nguồn kinh phí hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

Việc khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi và người mắc bệnh mạn tính được TPHCM triển khai lần đầu vào tháng 4-2020, khi thành phố thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 18-8, Sở Y tế TPHCM chính thức kích hoạt lại dịch vụ này.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới