Thứ Hai, 28/11/2022, 03:18
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM còn 78 điểm kinh doanh gia cầm trái phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM còn 78 điểm kinh doanh gia cầm trái phép

Văn Nam

TPHCM còn 78 điểm kinh doanh gia cầm trái phép
Mặc dù dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát nhưng nhiều người dân tại TPHCM vẫn còn thơ ơ với biện pháp phòng chống dịch cúm chết người này – Ảnh: Ngọc Hùng.

(TBKTSG Online) – TPHCM hiện còn 78 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại 12 quận, huyện. Việc giết mổ gia cầm sống đang có chiều hướng gia tăng, hoạt động công khai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

>>> Giá gia cầm chưa bị ảnh hưởng bởi dịch cúm H7N9

Đây là thông tin được nêu tại Chỉ thị của UBND thành phố ngày 17-4 vừa qua về tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm tại TPHCM.

Theo UBND thành phố, khả năng bùng phát dịch cúm gia cầm là rất lớn sau khi Cục Thú y cho biết dịch cúm gia cầm đã tái phát tại 4 tỉnh Khánh Hòa, Tây Ninh, Điện Biên, Kiên Giang, thế nhưng tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm trái phép qua biên giới vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 8-4, Trung Quốc đã ghi nhận 24 trường hợp nhiễm vi-rút cúm gia cầm H7N9, trong đó có 11 ca tại thành phố Thượng Hải, 8 ca tại tỉnh Giang Tô, 3 ca tại tỉnh Chiết Giang và 2 ca tại tỉnh An Huy, trong đó có 7 trường hợp tử vong.  

Các tình huống phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại TPHCM:

Do TPHCM có cảng đường biển, đường hàng không, là nơi tiếp đón nhiều khách du lịch và hàng hóa vận chuyển đến từ các nước trên thế giới, đặc biệt từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc) nên chính quyền thành phố ngày 15-4 đã lên kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H7N9) trên địa bàn thành phố. Theo đó, các tình huống ứng phó bao gồm:

Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trên người.

Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cúm A(H7N9) đầu tiên xâm nhập vào thành phố hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để, tránh lây lan ra cộng đồng.

Tình huống 2: Có các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người.

Khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch từ động vật sang người hoặc từ người sang người.

Tình huống 3: Phát hiện có các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ.

Đáp ứng nhanh khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Tình huống 4: Dịch bùng phát ra cộng đồng.

Giảm thiểu tác động của dịch đối với cuộc sống của người dân.


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới