Chủ Nhật, 1/10/2023, 21:49
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM công bố các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM công bố các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Nhóm sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực của TP HCM sẽ được hỗ trợ để tiếp tục phát triển dẫn dắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu.

TPHCM công bố các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp chủ lực
Nhóm sản phẩm thực phẩm chế biến nằm trong danh sách các sản phẩm chủ lực của TPHCM. Trong ảnh, đồ uống và sản phẩm làm từ bơ, sữa được giới thiệu tại một hội chợ ở TPHCM. Ảnh: Lê Anh

Theo danh mục được chính quyền TPHMC ban hành, ngành công nghiệp có 7 nhóm sản phẩm chủ lực và 1 nhóm sản phẩm tiềm năng. Đây là các nhóm sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có tiềm năng thị trường trong nước hoặc xuất khẩu, đóng góp đáng kể cho tổng sản phẩm nội địa và phát triển kinh tế của thành phố.

Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực phải đáp ứng các tiêu chí chung như sản phẩm được sản xuất bởi doanh nghiệp của thành phố; sản phẩm có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao; sản phẩm có thiết kế sáng tạo, tính ưu việt; đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó, những sản phẩm này có đóng góp lớn vào cơ cấu ngành công nghiệp thành phố, chiếm tỷ trọng giá trị sản xuất từ 5% trở lên so với toàn ngành công nghiệp (theo dữ liệu phân tích của Cục Thống kê). Hoặc là sản phẩm có giá trị gia tăng cao, hiện đang được sản xuất tại các doanh nghiệp do các hội ngành nghề đề xuất.

Đối với nông nghiệp, 3 nhóm sản phẩm chủ lực bao gồm cây trồng (rau và hoa, cây kiểng); nhóm sản phẩm chăn nuôi gồm bò sữa (con giống, sữa) và heo (con giống, thịt); nhóm sản phẩm thủy sản tôm nước lợ. Riêng cá cảnh xác định là nhóm sản phẩm có tiềm năng.

Nhóm ngành nông nghiệp chủ lực cũng phải đáp ứng các tiêu chí như chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp; sản phẩm có tiềm năng mở rộng thị trường; có lợi nhuận, giá trị tăng cao, có hiệu quả xã hội và giải pháp giảm ô nhiễm môi trường…

Chính quyền thành phố yêu cầu Sở Công Thương nghiên cứu tham mưu các chính sách hỗ trợ cho các sản phẩm công nghiệp chủ lực tiếp tục phát triển, đủ sức dẫn dắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Trong số các chính sách hỗ trợ, tập trung vào 5 nhóm giải pháp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học – công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu.

Nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực:

1. Sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (gồm các sản phẩm: khuôn mẫu chính xác cao; kết cấu thép siêu trường siêu trọng; đúc phôi chi tiết máy; chi tiết máy, linh kiện tiêu chuẩn, vật tư tiêu hao).
2. Sản phẩm thiết bị điện (gồm các sản phẩm, thiết bị điện, dây và cáp điện).
3. Sản phẩm từ nhựa, cao su (gồm các sản phẩm nhựa bao bì đa lớp; nhựa gia dụng; nhựa xây dựng – giao thông; nhựa kỹ thuật; săm lốp xe; cao su kỹ thuật; nệm cao su các loại).
4. Sản phẩm thực phẩm chế biến (gồm các sản phẩm, sữa và sản phẩm từ bơ, sữa; sản phẩm ăn liền; sản phẩm gia vị; thực phẩm chế biến; thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; bánh kẹo các loại; sản phẩm chế biến từ tinh bột).
5. Sản phẩm đồ uống (gồm các sản phẩm, nước giải khát, nước khoáng đóng chai).
6. Sản phẩm điện tử – công nghệ thông tin (gồm các sản phẩm phần cứng, phần mềm, nội dung số).
7. Sản phẩm Trang phục may sẵn (gồm các sản phẩm trang phục công sở; jean, kaki, bộ com-lê).
– Nhóm sản phẩm tiềm năng gồm thuốc, hóa dược và dược liệu.

Nhóm sản phẩm chủ lực nông nghiệp 

– Nhóm sản phẩm cây trồng: rau và hoa, cây kiểng.
– Nhóm sản phẩm chăn nuôi: bò sữa (con giống, sữa) và heo (con giống, thịt).
– Nhóm sản phẩm thủy sản: tôm nước lợ (cá cảnh xác định là nhóm sản phẩm có tiềm năng).

Mời xem thêm:

>> TPHCM chọn 38 sản phẩm công nghiệp tiêu biểu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới