Thứ Sáu, 9/12/2022, 09:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM: CPI giảm tháng thứ hai liên tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: CPI giảm tháng thứ hai liên tiếp

Minh Tâm

TPHCM: CPI giảm tháng thứ hai liên tiếp
CPI tháng 4 tiếp tục âm. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – So với tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn TPHCM trong tháng 4 giảm 0,33%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp, CPI của TPHCM ở trạng thái âm.

>>> CPI TPHCM tháng 3 quay đầu giảm 0,29%

Số liệu vừa được Cục Thống kê TPHCM phát đi hôm nay, 22-4, cho thấy CPI giảm so với tháng 3 do 4/11 nhóm hàng trong rổ tính giảm giá, trong đó có nhóm chiếm quyền số cao.

Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (chiếm hơn 40% trong rổ tính CPI) trong tháng 4 được ghi nhận giảm 0,94% so với tháng trước. Trong đó, cả ba yếu tố là lương thực, thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình đều giảm giá. Mức giảm lần lượt là 2,07%; 1,07% và 0,22%.

Với hai nhóm mặt hàng lương thực và thực phẩm, xu hướng giảm giá tiếp tục của tháng 3 trước đó. Nguyên nhân nằm ở việc nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ ở mức bình thường, thậm chí thấp nên giá bán được kéo xuống.

Điều đáng ngạc nhiên là nhóm ăn uống ngoài gia đình, trong tháng này, gần như là lần đầu tiên được ghi nhận giảm giá dù mức giảm khá nhẹ là 0,22%. Con số này phần nào đó cho thấy, dịch vụ hàng ăn cũng đang phải có những điều chỉnh để giữ khách giữa thời buổi người tiêu dùng càng ngày càng tiết kiệm.

Các nhóm hàng hóa giảm giá còn có nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng (giảm 0,86%); bưu chính viễn thông (-0,44%) và hàng hóa dịch vụ khác (-0,11%).

Các nhóm tăng giá được ghi nhận có mức tăng khá thấp, dưới 0,5% trừ giao thông (tăng 1,23%).

Tính chung, CPI tháng 4 giảm 0,33% so với tháng 3 nên CPI 4 tháng đầu năm tăng 0,82% so với tháng 12-2012. Nếu so với cùng kỳ, chỉ số giá hàng hóa tiêu dùng tăng 2,44%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới