Thứ Năm, 27/01/2022, 13:05
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Cung ứng 40.000 tỉ đồng tiền mặt cho dịp tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Cung ứng 40.000 tỉ đồng tiền mặt cho dịp tết

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trong dịp tết Ất Mùi năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM đã cung ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cho các công ty để chi trả lương thưởng cho người lao động, và cho nhu cầu tiêu dùng tết của người dân vào khoảng 40.000 tỉ đồng.

TPHCM: Cung ứng 40.000 tỉ đồng tiền mặt cho dịp tết
Công nhân tập trung rút tiền lúc tan tầm tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM. Tuy đông, nhưng không có hiện tượng công nhân không rút được tiền hay máy đang bảo trì. Ảnh chụp lúc 17 giờ ngày 11-2. Ảnh: Thành Hoa

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, hiện một lượng tiền mặt lớn đã được đưa về cho hội sở các ngân hàng, nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho các hoạt động kinh tế như việc trả lương thưởng trong doanh nghiệp, việc rút tiền mua sắm trong dân… Đồng thời, cơ quan này cũng đã chuẩn bị lượng tiền mặt để chi ngân sách như trả lương cho cán bộ công chức, chi an sinh xã hội…

Theo ông Minh, trong thời điểm hiện tại, tình hình thanh khoản của các ngân hàng tương đối ổn định, và bản thân các ngân hàng cũng đã chuẩn bị sẵn các nguồn tiền để phục vụ cho nhu cầu rút tiền của doanh nghiệp và cá nhân. Vì vậy, khó có khả năng xảy ra tình trạng thiếu tiền cục bộ.

Về việc chi trả tiền mặt qua máy ATM, ông Minh cho biết Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng không được để thiếu tiền tại bất cứ một máy ATM nào trong vòng 24 giờ. Các ngân hàng phải tích cực tiếp quỹ, tránh để người dân không rút được tiền . Tuy vậy, ông Minh cũng cho rằng, các doanh nghiệp nên tính toán việc chuyển tiền thưởng tết sớm để người lao động có nhiều thời gian hơn trong việc rút tiền, không nên đổ dồn vào vài ngày cuối năm âm lịch rồi gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, hiện tại, việc tập trung đông người rút tiền ATM vẫn diễn ra cục bộ ở một số khu vực, trong đó, chủ yếu là các khu chế xuất, khu công nghiệp, còn tại các trụ ATM trong khu vực nội thành, việc này hiếm xảy ra. Tuy vậy, ở đa phần các máy ATM được khảo sát, không có hiện tượng thiếu tiền hay máy đang bảo trì.

Theo ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng phòng dịch vụ ATM của Ngân hàng Vietcombank-chi nhánh TPHCM, trong những ngày qua, nhu cầu rút tiền của người dân tăng gấp đôi so với thông thường, và hứa hẹn trong những ngày tới, lượng tiền cần rút sẽ tăng gấp ba lần. Vì vậy, khả năng chờ đợi rút tiền là không tránh khỏi. Tuy vậy, đến hiện tại, ngay cả ở các khu công nghiệp cũng không có tình trạng máy ATM hết tiền vì ngân hàng Vietcombank luôn tiếp quỹ kịp thời. Theo ông Hà, sự căng thẳng trong việc rút tiền ATM của năm nay không bằng các năm trước. Ở các khu công nghiệp, khu chế xuất nhiều công ty đã cho công nhân nghỉ sớm nên không bị dồn ứ nhu cầu vào các ngày cận tết.

Còn trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện Cơ quan thanh tra giám sát NHNN tại TPHCM cho biết, lượng máy ATM trên địa bàn thành phố lên đến 3.700 máy thì việc giám sát là không xuể. Cơ quan này đã cử 8 đoàn thanh tra đến các ngân hàng nhưng chưa phát hiện sai phạm nào cụ thể. Với các thông tin được thông báo qua đường dây nóng thường chỉ nói là máy ATM ở địa điểm nào, mà không biết rõ chi nhánh nên khi xác minh thông tin xong, thanh tra đến nơi thì ngân hàng đã khắc phục xong sự cố. Theo vị này từ khi Nghị định 96/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ 12-12 năm ngoái thì sẽ xử phạt từ 10 – 15 triệu đồng đối với trường hợp “ngân hàng không giám sát mức tồn quỹ tại máy ATM, không đảm bảo máy ATM phải có tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng theo quy định”, thì đến nay không có ngân hàng nào bị xử phạt.

Vị này cho rằng Nghị định 96 quy định chế tài đối với các ngân hàng trong việc đảm bảo tiền luôn có sẵn trong các máy ATM cũng là một động thái tích cực từ phía nhà nước để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Mức phạt tuy không cao, nhưng các ngân hàng cũng không muốn mình nằm trong diện bị phạt, vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín ngân hàng. Đây sẽ là lí do buộc các ngân hàng chăm chút hơn cho các máy ATM của mình.

Về phía ngân hàng thương mại, theo ông Hà, hiện tại các ngân hàng không thể đầu tư quá nhiều máy ATM để phục vụ cho riêng dịp tết. Vì với ngày thường, số lượng máy đó đã phục vụ đủ nhu cầu của người dân. Chi phí cho việc đầu tư máy, thuê bảo vệ giữ máy, nhân viên tiếp quỹ… là không nhỏ, và đa phần các doanh nghiệp không có lời từ mảng này.

Xem thêm:

TPHCM yêu cầu tăng cường tiếp quỹ cho máy ATM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới