Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

Văn Nam

TPHCM đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh
Chính quyền TPHCM cho biết sẽ đẩy mạnh việc cắt giảm thời gian làm các thủ tục hành chính trong 2015 – 2016 – Ảnh: TL.

(TBKSTG Online) – Chính quyền TPHCM trong hai năm 2015 – 2016 sẽ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính sau khi có những đánh giá của doanh nghiệp cho rằng môi trường kinh doanh của thành phố còn kém.

Cụ thể, theo kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh được UBND Thành phố ban hành ngày 6-7 vừa qua, mục tiêu đến cuối năm 2015 thành phố sẽ rút ngắn thời gian nộp thuế xuống còn không quá 121,5 giờ/năm; thời gian hàng hóa xuất nhập khẩu giao lưu qua biên giới tối đa 13 ngày đối với hàng xuất khẩu và 14 ngày đối với hàng nhập khẩu; thời gian thủ tục khởi sự kinh doanh tối đa là 6 ngày, đăng ký thành lập mới doanh nghiệp là 3 ngày, thủ tục phá sản doanh nghiệp giảm từ 60 tháng hiện nay xuống còn 30 tháng.

Đến năm 2016, các thủ tục đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản tiếp tục rút xuống còn không quá 14 ngày so với 57 ngày hiện nay, thời gian giải quyết tranh chấp thương mại rút ngắn còn tối đa 200 ngày (hiện nay là 400 ngày), thời gian thực hiện thủ tục phá sản giảm xuống còn tối đa 24 tháng (hiện nay là 60 tháng).

Theo UBND thành phố, hiện thành phố vẫn còn 7 trong 10 chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ở dưới mức trung bình. Chỉ số PCI của TPHCM vẫn còn kém hơn ba địa phương khác là Đà Nẵng, Đồng Tháp, Lào Cai.

Chẳng hạn như xét về chỉ số gia nhập thị trường, TPHCM chỉ đạt 7,25 điểm, thấp hơn 1,05 điểm so với mức trung bình. Nguyên nhân chủ yếu là do thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác để doanh nghiệp có thể chính thức hoạt động còn kéo dài.

Đáng chú ý là chỉ số chi phí không chính thức TPHCM chỉ đạt 4,67 điểm thấp hơn 0,38 điểm so với trung bình. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp cho rằng phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức và hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp còn phổ biến.

Trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân tại TPHCM cho rằng doanh nghiệp nhà nước và các tổng công ty lớn đều được ưu đãi hơn trong hầu hết các lĩnh vực như tiếp cận đất đai, tín dụng, các hợp đồng nhà nước, cấp phép khai thác khoáng sản. Tất cả những hạn chế này đã kéo chỉ số về cạnh tranh bình đẳng của TPHCM chỉ đạt 4,19 điểm, thấp hơn 0,96 điểm so với mức trung bình.

Xem thêm:

>> Hải quan TPHCM sẽ cắt giảm 30% thủ tục hành chính

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới