Thứ Sáu, 22/09/2023, 09:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM đã tiêm hơn 1,3 triệu liều vaccine Covid, rút gọn quy trình tiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đã tiêm hơn 1,3 triệu liều vaccine Covid, rút gọn quy trình tiêm

Minh Duy

(KTSG Online) – TPHCM sẽ được linh hoạt hơn trong việc tổ chức tiêm chủng và sẽ tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên. Hiện thành phố đã nhận hơn 3 triệu liều vaccine.

TPHCM đã tiêm hơn 1,3 triệu liều vaccine Covid, rút gọn quy trình tiêm
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Tuyết Hoàng

Tổ chức tiêm chủng linh hoạt

Theo văn bản hỏa tốc của Bộ Y tế gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cơ quan này đồng ý để thành phố rút gọn quy trình tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu TPHCM tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm ngừa cho lực lượng y tế ở tuyến đầu, người cao tuổi, những người có bệnh lý nền và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, gồm y tế nhà nước và tư nhân, bệnh viện, cơ sở khám bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng; không giới hạn số người trong một buổi tiêm.

Hướng dẫn người dân điền phiếu tham gia tiêm chủng, phiếu sàng lọc trước tiêm trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đủ, đúng giờ, không tập trung đông người tại một điểm.

Với những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm ngừa cần tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm trong thời gian sớm nhất khi đủ điều kiện.

Với những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm ngừa, có thể tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị như trước đây.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ vào số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm cố định và lưu động phù hợp, tránh tình trạng người dân đến các khu vực khác để tiêm.

Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng số hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

TPHCM nhận nhiều vaccine nhất, hơn 3 triệu liều

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, TPHCM hiện là địa phương được nhận vaccine ngừa Covid-19 nhiều nhất cả nước, với 3.096.770 liều. Số liều vaccine đã tiêm là 1.309.728

Thành phố có 6.966.626 người từ 18 tuổi trở lên. Tỷ lệ tiêm vaccine cho nhóm tuổi này hiện đã đạt được 22,23%. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 là 18,8%. Số lượng vaccine ngừa Covid-19 dự kiến sẽ phân bổ cho TPHCM là 13.794.299 liều.

Từ ngày 22-7, TPHCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 với hơn 930.000 liều cho những người thuộc nhóm ưu tiên là lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền. Dự kiến, thời gian tiêm sẽ kéo dài trong 2-3 tuần.

Thành phố cũng đang xem xét ưu tiên tiêm vaccine cho 62.000 người là nhân viên giao hàng của các đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng trong thời gian TPHCM phố thực hiện chỉ thị 16.

Sở Y tế TPHCM đã đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm vaccine như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Hướng dẫn mới về quy trình tiêm chủng linh hoạt vừa kể trên được Bộ Y tế đưa ra sau kiến nghị của TPHCM, nhằm để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Tại buổi làm việc gần đây của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết dự kiến từ nay đến tháng 9-2021, lượng vaccine phân bổ cho TPHCM tối thiểu sẽ là 5 triệu liều, đạt khoảng 50% đối tượng tiêm vaccine.

Mới đây, lãnh đạo TPHCM cũng đã đề nghị được cấp thêm vaccine để phấn đấu tiêm mũi 1 cho khoảng 70% dân số trong tháng 8 tới. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế ưu tiên tối đa cho TPHCM.

Mời đọc thêm:

Thêm hàng ngàn giường hồi sức tại TPHCM để cứu bệnh nhân Covid-19 nặng

Thủ tướng giao Bộ Y tế hướng dẫn xử lý quá tải tại nơi cách ly, điều trị Covid-19

Lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 ở TPHCM tăng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới