Thứ Hai, 5/06/2023, 14:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM đang “gồng mình” trước nhiều áp lực về gia tăng dân số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đang “gồng mình” trước nhiều áp lực về gia tăng dân số

T.H

(TBKTSG Online) – Với 13 triệu người thường xuyên lưu trú, TPHCM đang phải “gồng mình” trước rất nhiều áp lực về ngân sách, hành chính công, giáo dục, hạ tầng giao thông.

Dân số TPHCM: Nữ nhiều hơn nam

20% dân số thành thị là người di cư

TPHCM đang “gồng mình” trước nhiều áp lực về gia tăng dân số
Tốc độ phát triển dân số, quy mô đô thị ở TPHCM tăng nhanh qua từng năm, trong khi hạ tầng chưa theo kịp, dẫn đến kẹt xe thường xuyên và ngày càng trở nên trầm trọng. Hiện TPHCM vẫn loay hoay các giải pháp. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo ước tính của Cục Thống kê TPHCM đến cuối năm 2018 cho thấy dân số cơ bản của TPHCM là 8,85 triệu người – chưa tính 3 thành phần là bộ đội chính qui, công an và lực lượng làm công tác ngoại giao (chịu sự điều tra thống kê của các cơ quan chủ quản là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao thực hiện thống kê) – nhưng theo tính toán từ Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, hiện luôn có khoảng 13 triệu người lưu trú trên địa bàn.

Trong 10 năm qua (2009-2018), cứ mỗi năm TPHCM lại tăng thêm 170.000 dân, riêng 3 năm gần đây (2016-2018), mỗi năm lại tăng thêm 200.000 người. Và xu thế này chưa có dấu hiệu giảm đi.

“Điều này đặc biệt có mối quan hệ chặt chẽ đến chính sách vĩ mô chứ không chỉ liên quan tới mỗi TPHCM. Còn đối với TPHCM, dữ liệu dân số sẽ còn tác động tới các vấn đề về ngân sách, cơ sở hạ tầng, dữ liệu dân cư… Từ đó ảnh hưởng tới các chính sách, đề án hiện nay của TPHCM, trong đó có đề án smart city (thành phố thông minh)”, vị Chủ tịch TPHCM nhấn mạnh.

Riêng năm 2018, khách quốc tế đến TPHCM đạt 7,5 triệu lượt, với thời gian lưu trú từ vài ngày đến vài tuần; khách nội địa cũng lên tới 29 triệu lượt.

Trong khi đó, TPHCM chỉ chiếm 0,6% diện tích đất đai cả nước. Và quy hoạch chung đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2010 chỉ mới tính toán cho một đô thị với dân số khoảng 10 triệu người vào năm 2025. Thế nên, áp lực trước tiên và rõ ràng nhất là về cơ sở hạ tầng.

Và nếu như mật độ kết nối giao thông của TPHCM đang thuộc vào nhóm thấp nhất cả nước thì tại một báo cáo gửi đến UBND TPHCM hồi đầu năm nay, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hồng Sơn cũng cho thấy di dân cơ học tăng nhanh khiến ngành giáo dục thành phố đang quá tải về trường lớp. Năm học 2019-2020 dự kiến có gần 1,7 triệu học sinh (tăng gần 40.000 học sinh so với năm liền trước). Đến niên khóa 2020-2021, dự kiến con số này sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. Trong khi đó, công tác cấp đất cho giáo dục hiện thực hiện chưa đạt 50% quy hoạch.

Hiện TPHCM đang có quy mô dân số cao gấp 7 lần bình quân cả nước. Mỗi cán bộ công chức đang phải phục vụ 700 người dân, gấp 2 lần mức bình quân toàn quốc.

Theo Chinhphu.vn

Vị trí đặt bình chọn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới