Thứ Hai, 4/07/2022, 07:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM dành 200 xe ô tô miễn phí chở người dân khi cấp bách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM dành 200 xe ô tô miễn phí chở người dân khi cấp bách

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Chiều 3-4, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM có thông báo sẽ bố trí 200 xe ô tô để chở miễn phí hành khách các trường hợp cấp bách như tai nạn, bệnh tim mạch, phụ sản, bệnh nhi…

TPHCM dành 200 xe ô tô miễn phí chở người dân khi cấp bách
200 xe taxi của Mai Linh sẽ vận chuyển miễn phí nếu người dân có việc cấp bách – Ảnh: Anh Quân

Từ 8 giờ ngày 4-4, đến hết ngày 15-4, Sở GTVT TPHCM sẽ bố trí 200 xe taxi Mai Linh để chở người dân đi lại trong trường hợp cấp bách phải đến bệnh viện để cấp cứu như tai nạn, bệnh tim mạch, phụ sản, bệnh nhi… hoặc người sau phẫu thuật không thể đi lại bằng xe máy.

Việc vận chuyển các trường hợp cấp bách sẽ hoàn toàn miễn phí. Các xe này sẽ thường trực ở một số bệnh viện. Để đặt xe tại các bệnh viện sẽ có lực lượng điều phối, ở bên ngoài bệnh viện hành khách có thể liên hệ đặt xe theo tổng đài 115.

Ngoài ra, hành khách có thể liên lạc với đường dây nóng 1055 hoặc 0283. 8383838, đây là số tổng đài của Công ty taxi Mai Linh – doanh nghiệp được lựa chọn làm đơn vị cung ứng 200 xe miễn phí theo đề xuất của Hiệp hội taxi TPHCM.

200 xe vận chuyển miễn phí sẽ được Sở GTVT cấp một giấy nhận diện dán trên phía trước xe để ngành công an và lực lượng thanh tra nhận biết về loại phương tiện này khi đi trên đường. Các xe này chỉ được phép hoạt động trong phạm vi địa bàn của TPHCM và không được đón trả khách dọc đường.

Trong thời gian hoạt động, lái xe và hành khách phải đeo khẩu trang, khai báo y tế. Doanh nghiệp phải bố trí nước rửa tay khô trên xe và phun tẩy trùng xe sau mỗi lần vận chuyển, khuyến khích tài xế và hành khách mở cửa kính xe.

Các xe này sẽ không chở người nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19, vì bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đã có xe chuyên dụng của cơ quan y tế.

Việc chính quyền TPHCM bố trí xe chở người dân trong trường hợp cấp thiết sẽ giúp người dân có phương tiện đi lại trong những ngày tạm dừng hoạt động xe taxi.

Anh Nguyễn Lê, ngụ ở quận Thủ Đức cho biết, vợ anh vài ngày nữa là đến ngày sinh, do đó khi biết về thông báo tạm ngừng vận chuyển hành khách bằng xe buýt, xe taxi, xe công nghệ, xe hợp đồng, xe du lịch hoạt động trên địa bàn TPHCM trong vòng 15 ngày (kể từ 0 giờ ngày 1-4 đến ngày 15-4) gia đình anh đã rất lo lắng. Bản thân anh Nguyễn Lê những ngày vừa qua đã chạy đôn đáo liên hệ những người có xe ô tô cá nhân để đặt hàng nhưng đều bị từ chối vì chủ xe sợ bị phạt.

“Hai hôm trước tôi nhờ người quen giới thiệu mới tìm được người đồng ý khi nào vợ sinh sẽ chở đi bệnh viện. Thế nhưng họ chỉ đồng ý khi tôi phải chịu trách nhiệm nếu bị công an phạt và phải trả chi phí cao hơn ngày thường gấp đôi”, anh cho biết.

Khi biết TPHCM bố trí xe chở người bệnh miễn phí, người dân sẽ có thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên, với số lượng chỉ có 200 xe, anh Nguyễn Lê và nhiều người khác khi trao đổi cùng TBKTSG Online cũng băn khoăn sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu trong cộng đồng, nên nhiều người cũng phải tính đến các phương án dự phòng.

Mời đọc thêm:

Từ 1-4, dừng hoạt động taxi, xe liên tỉnh trên cả nước

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới