Thứ Sáu, 1/07/2022, 00:39
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM đặt mục tiêu thu hút 1/3 vốn FDI cả nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCMđặt mục tiêu thu hút 1/3 vốn FDI cả nước

Quốc Hùng

Công nghệ cao luôn là ưu tiên trong thu hút đầu tư của TPHCM – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – TPHCM đặt mục tiêu thu hút khoảng 8,4 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong năm nay, cao hơnbốn lần so với kết quả của năm ngoái và bằng khoảng 1/3 mục tiêu thu hút vốn FDI của cả nước.

Cơ sở để đạt mục tiêu này là hiện thành phố đang có một số dự án đầu tư lớn đang chờ cấp phép như dự án đầu tư vào khu đô thị Tây Bắc Củ Chi của Tập đoàn Capital Group có vốn đầu tư từ 2-3 tỉ đô la Mỹ; dự án đầu tư của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc…

Ngoài ra, thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương đưa năm khu “đất vàng” vào danh mục các dự án cần tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Năm khu “đất vàng” này phần lớn nằm ở trung tâm quận 1 với vị trí đắc địa và dự kiến có vốn huy động từ vài trăm triệu đếnhàng tỉ đô la Mỹ cho mỗi dự án.

Những dự án này gồm khu đất Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Huỳnh Thúc Kháng (quận 1); khu đất Hồ Tùng Mậu – Huỳnh Thúc Kháng – Tôn Thất Đạm – Tôn Thất Thiệp (quận 1); khu đất Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế – Hồ Tùng Mậu – Huỳnh Thúc Kháng (quận 1); khu tứ giác chợ Dân Sinh (quận 1)… đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thông tin từ Phòng đăng ký đầu tư, Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cho biết, tính đến tháng 2-2010, thành phố đã cấpgiấy chứng nhận đầu tư cho 39 dự án mới, với tổng vốn 333,4 triệu đô la Mỹ và 5 dự án tăng vốn với số vốn tăng thêm là 2,55 triệu đô la Mỹ. So với cùng kỳ năm ngoái, kết quả này cao hơn bốn lần về giá trị vốn đăng ký mới; trong đó, dự án đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm trị giá 120 triệu đô la Mỹ có vốn đăng ký cao nhất.

TPHCM đang chủ trương thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng như cơ khí – tự động hóa; công nghệ sinh học; công nghệ thông tin và vật liệu mới và dịch vụ cao cấp.

Thành phố đang đẩy mạnh các chương trình xúc tiến, trong đó sẽ tiếp cận các đối tượng sở hữu công nghệ và nguồn tài chính mạnh, chủ yếu tập trung các tập đoàn kinh tế, các công ty đa quốc gia. Thành phố cũng tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng cho các khu trọng điểm như khu đô thị Tây Bắc, khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu đô thị Cảng Hiệp Phước… để làm chất xúc tác thu hút các nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới