Thứ Hai, 27/06/2022, 18:29
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Đầu tư trên 4.000 tỉ đồng xây công viên KH-CN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Đầu tư trên 4.000 tỉ đồng xây công viên KH-CN

Thái Ngọc

TPHCM: Đầu tư trên 4.000 tỉ đồng xây công viên KH-CN
Các sản phẩm của nhà máy Intel tại Khu CNC sản xuất luôn được nhiều người quan tâm. Ảnh: Thái Ngọc

(TBKTSG Online) – Công viên Khoa học công nghệ (KH-CN) TPHCM sẽ có tổng vốn đầu tư xây dựng 4.263 tỉ đồng, quy mô 200 héc ta, được xây dựng tại Quận 9 TPHCM.

Thông tin này được ông Dương Minh Tâm, Phó trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) TPHCM trình bày tại hội thảo xúc tiến đầu tư vào công viên này được tổ chức trong ngày 16-9, tại TPHCM.

Trong số 4.263 tỉ đồng, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư cho 22 hộ dân hơn 815 tỉ đồng, rà phá bom mìn gần 8 tỉ đồng, chuẩn bị đầu tư hơn 13 tỉ đồng còn lại là để xây dựng các công trình, hạng mục cho công viên KH-CN.

Công viên được xây dựng tại phường Long Phước, Q.9; cách Khu CNC hiện tại khoảng 1km và gần Đại học Quốc gia TPHCM. Trước đây khi còn giai đoạn quy hoạch công viên KH-CN này còn có tên khác là Khu CNC 2.

Theo trình bày của ông Tâm, công viên KH-CN sẽ tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến định hướng cho các ngành sản xuất công nghệ cao phục vụ chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, tạo ra các sản phẩm công nghệ cao có chất lượng tốt hơn, tính cạnh tranh, bền vững, ươm tạo doanh nghiệp và đào tạo nhân lực công nghệ cao. 

Công viên KH-CN có sự kết nối cơ hữu với Khu công nghệ cao hiện hữu và tiếp thu kinh nghiệm của các khu công nghệ cao, công viên khoa học của Đài Loan, Hồng Kông, Singapore.

Theo ông Tâm, đây cũng sẽ là nơi mà các kết quả nghiên cứu khoa học tốt của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ được tiếp tục phát triển để thành công nghệ, sản phẩm ứng dụng được, bên cạnh những công nghệ của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, nhà khoa học, dự án sáng tạo trong và ngoài nước.

Có mặt tại hội thảo, TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TPHCM cho rằng việc hình thành vành đai sáng tạo quanh TPHCM từ những địa phương lân cận chưa dễ, nên việc bắt đầu từ công viên KH-CN này là hợp lý và đây phải là sự phối hợp giữa Khu công nghệ cao TPHCM và Đại học Quốc gia.

Theo ông Du, đã là công viên KH-CN thì phải có môi trường thoải mái để sáng tạo từ chuyện quy hoạch tổng thể, kết nối giao thông, không gian xanh, thông minh… để những người trong khu làm việc, tạo ra công nghệ. Đồng thời, để công viên này thành công cần có liên minh thúc đẩy cho dự án đến cùng, tìm được người sẵn sàng đứng ra làm và chịu trách nhiệm. Thực tế ở TPHCM trong những năm qua có nhiều siêu dự án nhưng do thiếu nhân lực đứng mũi chịu sào dấn thân thật sự nên tiêu tốn nhiều ngân sách, nhưng không nhiều dự án thành công.

Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu CNC TPHCM cho biết Chính quyền thành phố ủy quyền cho Ban quản lý Khu CNC TPHCM làm chủ đầu tư. Và Khu CNC chọn Đại học Quốc gia TPHCM làm đối tác chiến lược để phát triển công viên KH-CN này.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án đầu tư vào công viên KH-CN TPHCM trong 5 năm 2016 – 2020.

Mời xem thêm

TPHCM cấp phép thành lập Công viên Silicon

Muốn vào khu công nghệ cao phải đầu tư cho nghiên cứu-phát triển

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới