Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM đề nghị đưa lái xe nghiện ma túy đi cai nghiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đề nghị đưa lái xe nghiện ma túy đi cai nghiện

Lê Anh

TPHCM đề nghị đưa lái xe nghiện ma túy đi cai nghiện
Sở GTVT đề nghị cần đưa vào quy định bắt buộc lái xe phải đi cai nghiện nếu sử dụng ma túy, nếu không sẽ không được lái xe container – Ảnh minh họa: Lê Anh

(TBKTSG Online) – Khi phát hiện lái xe container nghiện ma túy, cần phải đưa họ đi cai nghiện, và sau khi cai nghiện sẽ khám lại sức khỏe, nếu đủ tiêu chuẩn thì mới cho hành nghề lại.

Đề nghị này được ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, nêu ra với Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) tại hội nghị sơ kết trực tuyến 6 tháng đầu năm của bộ này diễn ra hôm qua 6-7.

Ông Chung cho biết, vừa qua khi lực lượng chức năng kiểm tra trên đường thì phát hiện một số lái xe nghiện ma túy. Tuy nhiên, hiện nay khi phát hiện lái xe nghiện ma túy, cơ quan chức năng chỉ khuyến cáo doanh nghiệp không sử dụng lái xe đó nữa.

“Khi bị công ty này sa thải, lái xe lại đi làm cho công ty khác. Như vậy, không chấm dứt được tình trạng lái xe sử dụng ma túy. Khi phát hiện lái xe nghiện ma túy cần phải bắt buộc đi cai nghiện, sau khi cai nghiện xong khám lại sức khỏe nếu đạt mới tiếp tục được lái xe,” ông Chung nói.

Vị giám đốc Sở GTVT TPHCM đề nghị Bộ GTVT xem xét đưa vào các văn bản pháp luật quy định bắt buộc lái xe phải đi cai nghiện ma túy, nếu bị phát hiện có sử dụng ma túy.

Tình trạng lái xe container sử dụng ma túy đang có dấu hiệu gia tăng, và được xem là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn liên quan đến xe container trong năm tháng đầu năm 2015.

Theo thống kê của Bộ GTVT, trong 5 tháng đầu năm 2015, cả nước xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe container, tập trung ở Hải Phòng, TPHCM , Bình Dương, Đồng Nai. Riêng TPHCM đã xảy ra 10 vụ làm 8 người chết và 5 người bị thương.

Do các vụ tai nạn liên quan đến xe container gia tăng, hôm 1-7, các lực lượng chức năng của TPHCM như công an, thanh tra giao thông, y tế đã ra quân kiểm tra tình hình sức khỏe của lái xe tại các tuyến đường nhằm phát hiện và loại bỏ những lái xe nghiện ma túy.

Trước đó, trong đợt khám sức khỏe cho lái xe của các doanh nghiệp vận tải tại TPHCM hồi cuối năm 2014 do Sở GTVT phối hợp với Sở Y tế TPHCM thực hiện, đã phát hiện 117 người có kết quả dương tính với ma túy. Còn theo thống kê của Bộ GTVT, năm 2014 có 477 trường hợp lái xe tải khi khám sức khỏe bị phát hiện dương tính với ma túy.

Mời đọc thêm:

>> Thiếu lái xe container, doanh nghiệp chấp nhận dùng bằng giả

>> Sử dụng con nghiện lái xe container: tiếp tay cho hành vi giết người?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới