Thứ Ba, 25/01/2022, 10:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM đề xuất giảm phí trước bạ ô tô còn 10%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đề xuất giảm phí trước bạ ô tô còn 10%

Hùng Lê

TPHCM đề xuất giảm phí trước bạ ô tô còn 10%
Nếu được HĐND TPHCM thông qua, thì phí trước bạ đăng ký lần đầu cho xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi ở TPHCM sẽ áp dụng là 10% thay vì hiện nay là 15% -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Nếu được HĐND TPHCM thông qua, sắp tới đây phí đăng ký ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu tại TPHCM sẽ được áp dụng mức thu mới là 10%, thay cho mức 15% hiện hành.

>>> Ngày 1-4 áp dụng thuế trước bạ ô tô mới

>>> Sẽ về tỉnh đăng ký ô tô

Tại kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 12 khóa VIII khai mạc sáng ngày 9-12, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã có tờ trình số 6251 về đề xuất giảm tỷ lệ thu phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã thống nhất đề xuất của Cục Thuế là giảm tỷ lệ thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) với mức thu là 10% thay vì 15% hiện hành. Mức thu mới dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2014.

Như vậy, nếu được HĐND thông qua, TPHCM sẽ áp dụng mức thu lệ phí trước bạ ô tô tương đương với hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước hiện nay. Hiện chỉ có Hà Nội là địa phương áp dụng mức thu 12% (Hà Nội giảm từ mức 15% xuống còn 12% vào tháng 7 rồi).

TPHCM là một trong những địa phương điều chỉnh loại lệ phí này muộn nhất trên cả nước. Dự kiến, HĐND thành phố sẽ có ý kiến về đề xuất nêu trên tại kỳ họp diễn ra vào ngày mai (ngày 10-12).

Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ ban hành về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong đó có việc giảm lệ phí trước bạ với ô tô đăng ký lần đầu xuống mức chung 10% và các địa phương được phép điều chỉnh không vượt quá 15%.

Theo bà Hồng, hiện nay hầu hết các tỉnh lân cận áp dụng phí trước bạ đăng ký lần đầu nói trên ở mức thấp nhất là 10%, trong khi TPHCM vẫn giữ nguyên mức phì này là 15%. Do đó đề xuất giảm phí trước bạ này, theo bà Hồng là nhằm tránh giảm nguồn thu ngân sách về lệ phí trước bạ của thành phố.

Giải thích về ý kiến của bà Hồng giới phân tích cho rằng, đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu của TPHCM là cần thiết. Bởi lẽ, với mức thu 15% hiện hành, người dân TPHCM hoàn toàn có thể đăng ký tại các địa phương lân cận với mức lệ phí thấp (10%) sau đó đăng ký lần 2 (mức 2%) tại TPHCM. Điều này sẽ dẫn đến giảm đáng kể nguồn thu ngân sách về lệ phí trước bạ của thành phố.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới