Thứ Ba, 7/02/2023, 19:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM di dời thêm 15 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM di dời thêm 15 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở

Anh Quân

Lực lượng cứu hộ dùng cần cẩu để trục vớt tài sản của các hộ dân sau vụ sạt lở đêm 24-7. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online)- Sáng 26-7, qua kiểm tra tình hình thực tế, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã yêu cầu quận Bình Thạnh di dời gấp 15 hộ dân tiếp theo ra khỏi vùng bị sạt lở đêm 24-7.

>>TPHCM: Sạt lở tại khu vực Thanh Đa

Sau khi 11 ngôi nhà bị đổ sụp xuống sông Sài Gòn đêm 24-7, 15 ngôi nhà kế tiếp cũng có dấu hiệu bị nứt. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người dân, quận Bình Thạnh sẽ phải di dời ngay 15 hộ dân này ra khỏi vùng bị sạt lở.

Cũng trong sáng 26-7, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng để bàn biện pháp khắc phục hậu quả sau vụ sạt lở.

Tại buổi họp, Sở Xây dựng TPHCM cho biết đơn vị này sẽ phối hợp với quận Bình Thạnh bố trí cho 29 hộ dân đến ở tại các khu chung cư. Đối với những hộ không đủ tiêu chuẩn tái định cư, thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí để thuê nhà ở trong thời gian 3 tháng.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, với khung giá đã được khảo sát thì mức hỗ trợ để cho các hộ thuê nhà ở là 2 triệu đồng/hộ/tháng.

Khoảng 11 giờ 30 phút sáng 26-7, thợ lặn cùng cần cẩu và xà lan của lực lượng cứu hộ đã tiến hành trục vớt một số tài sản của người dân đang nằm dưới sông. Đồng thời Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh đã trợ giúp cho 11 hộ dân bị sạt lở lương thực và một số đồ dùng cần thiết để giúp họ ổn định cuộc sống trước mắt.

Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thạnh trao tặng lương thực và một số vật dụng cần thiết để trợ giúp 11 hộ dân bị sạt lở. Ảnh: Anh Quân

Sau khi các hộ dân đã dời đi, Sở Giao thông vận tải sẽ tháo dỡ các ngôi nhà này xuống để giảm tải trên nền đất, tránh trường hợp sạt lở tiếp tục ăn sâu thêm.

Khu vực bị sạt lở thuộc phường 27, quận Bình Thạnh đã được quy hoạch (gọi là dự án 1.4). Khu vực này có chiều dài 655 mét, phải giải tỏa trắng 134 hộ dân trên tổng số 139 hộ.

Tổng mức vốn cho dự án 1.4 là 38,7 tỉ đồng. Qua báo cáo của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, do việc thiếu kinh phí nên dự án này chưa thể thực hiện được. Hiện tại, dự án này đã được đo vẽ thực trạng, lấy ý kiến người dân về mức đền bù trong diện giải tỏa và mới được Sở Giao thông vận tải duyệt tháng 4-2010.

Về lâu dài, để chống sạt lở khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh cũng đề nghị thành phố cấp 240 tỉ đồng để thực hiện dự án làm bờ kè chống sạt lở. Hiện nay, quận Bình Thạnh có 8 điểm, trong tổng số 42 điểm có nguy cơ bị sạt lở cao trên địa bàn thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới