Thứ Sáu, 19/08/2022, 20:46
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Doanh nghiệp có thể dùng văn bản điện tử để giao dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Doanh nghiệp có thể dùng văn bản điện tử để giao dịch

Minh Chí

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động quản trị nhân sự, chỉ cần sử dụng văn bản giấy cho những giao dịch theo quy định cụ thể của luật pháp.

TPHCM: Doanh nghiệp có thể dùng văn bản điện tử để giao dịch
Đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM cùng Sở LĐ-TB&XH tại buổi đối thoại doanh nghiệp sáng 30-6. Ảnh: Chí Thịnh

Tại cuộc hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM tổ chức hôm 30-6, vị đại diện Sở LĐ-TB&XH cho biết, doanh nghiệp được phép ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản trị nhân sự tại doanh nghiệp, có thể dùng phương thức giao dịch trực tuyến nếu luật không yêu cầu dùng văn bản giấy cho thủ tục hành chính đó.

Ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng phòng Lao động tiền lương – Bảo hiểm xã hội thuộc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết, quy trình quản lý nhân sự tại doanh nghiệp nếu áp dụng phương thức điện tử (giao dịch trực tuyến) vẫn được phép nếu doanh nghiệp đã thương lượng, trao đổi với người lao động trước đó. Chỉ có những gì mà luật pháp quy định buộc phải dùng văn bản giấy (như hợp đồng lao động) mới phải dùng văn bản giấy.

Việc sử dụng văn bản giấy trong công tác quản lý hay áp dụng hình thức trao đổi thông qua hệ thống giao dịch trực tuyến sẽ còn tuỳ thuộc vào mức độ ứng dụng CNTT tại từng doanh nghiệp. Chỉ có những thủ tục hành chính đã được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật liên quan tới lĩnh vực lao động – bảo hiểm xã hội mới bắt buộc dùng văn bản giấy.

Trả lời doanh nghiệp về một vấn đề liên quan tới ứng dụng CNTT – đơn nghỉ việc có bắt buộc dùng văn bản giấy hay không, đại diện Sở LĐ-TB&XH TPHCM giải thích: Để có cơ sở chứng minh nếu có tranh chấp xảy ra giữa người lao động và người sử dụng lao động (tức doanh nghiệp), đơn xin nghỉ việc nên dùng văn bản chính thức để có chứng cứ pháp lý. Còn về cách thức quản trị của doanh nghiệp, có thể vận dụng phương thức trực tuyến cho các loại giấy tờ sử dụng trong hệ thống quản trị.

Trên thực tế, trong nội dung Bộ luật Lao động năm 2019 (được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20-11-2019) ghi nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử. Xuất phát từ thực tiễn, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, việc giao kết hợp đồng lao động không đơn thuần chỉ bằng văn bản, lời nói hay hành vi. Do đó, điều 14 của Bộ luật Lao động mới ghi nhận thêm hình thức giao kết hợp đồng lao động thông qua phương tiện điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản (kiểu truyền thống).

Bộ luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2021, thay thế cho Bộ luật Lao động 2012 hiện hành.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng trả lời cho doanh nghiệp về việc sử dụng lao động thuộc diện người cao tuổi (vượt qua tuổi hưu trí là 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ): Theo quy định thì người lao động được giữ lại làm việc tại doanh nghiệp phải đủ điều kiện sức khoẻ cho công việc đảm trách (phải có giấy chứng nhận sức khỏe).

Việc sử dụng người lao động cao tuổi được quy định tại điều 167 Bộ luật Lao động như sau: Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thỏa thuận theo hợp đồng lao động.

Theo Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Mời đọc thêm

Hợp đồng lao động: nhiều điểm mới doanh nghiệp cần lưu ý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới