Thứ Ba, 21/03/2023, 01:08
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Doanh nghiệp KCN từ chối sử dụng hệ thống xử lý nước thải 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Doanh nghiệp KCN từ chối sử dụng hệ thống xử lý nước thải

Văn Nam

Kênh Thầy Cao, huyện Củ Chi, TPHCM đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải công nghiệp – Ảnh: Internet

(TBKTSG Online) – Theo Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (Hepza), một số doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi) vẫn chưa chịu đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung, lý do được các doanh nghiệp đưa ra là phí xử lý quá cao.

Một số doanh nghiệp chưa chịu đấu nối gồm Công ty Excel Kind, Công ty nệm Vạn Thành, Doanh nghiệp tư nhân Thăng Long. Riêng lượng nước thải của 3 doanh nghiệp này lên đến hơn 1.000 m3 mỗi ngày.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 5-1, ông Phạm Thanh Trực, Trưởng Phòng Quản lý môi trường thuộc Hepza cho biết, phí xử lý nước thải mà Công ty cổ phần phát triển đô thị Sài Gòn Tây Bắc – SCD (chủ đầu tư khu công nghiệp) đưa ra là 5.300 đồng/m3, trong khi đó 3 doanh nghiệp nói trên cho rằng mức phí của SCD đưa ra là quá cao.

“Các doanh nghiệp này cho rằng giá SCD đưa ra quá cao, làm đội chi phí sản xuất và tăng giá thành sản phẩm, từ đó doanh nghiệp không cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp cùng ngành nằm ngoài khu công nghiệp”, ông Trực nói.

Ông Trực giải thích rằng theo Nghị định 88 của Chính phủ về thoát nước đô thị và khu công nghiệp thì doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và các công ty hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp phải tự thỏa thuận với nhau về mức phí xử lý nước thải. “Tuy nhiên, qua thỏa thuận nhiều lần kéo dài hơn một năm qua, đến nay các bên vẫn chưa thỏa thuận xong giá xử lý hợp lý”, ông Trực cho hay.

Từ những mâu thuẫn trên, mặc dù vận hành từ đầu năm 2009 nhưng đến nay hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp Tân Phú Trung có công suất thiết kế lên đến 4.000 m3/ngày chỉ tiếp nhận, xử lý khoảng 400 m3, một con số quá nhỏ so với lượng nước thải rất lớn được thải ra mỗi ngày của hơn 45 doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp này.

Điều đáng lo ngại hơn, từ mâu thuẫn về phí xử lý nước thải nói trên, con kênh Thầy Cai nằm cạnh khu công nghiệp này đang có khả năng bị ô nhiễm nặng nề do phải tiếp nhận lượng nước thải chưa qua xử lý của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới