Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Doanh nghiệp kiến nghị giảm mặt bằng lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Doanh nghiệp kiến nghị giảm mặt bằng lãi suất

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Trong buổi họp lấy ý kiến về khó khăn, vướng mắc hiện nay của các hiệp hội, tổng công ty, do UBND TPHCM chủ trì hôm qua, nhiều doanh nghiệp tiếp tục phản ánh các vấn đề liên quan đến vốn, lãi suất vay và thủ tục hải quan.

Theo ý kiến của Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM và Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp (Hepza), nhiều doanh nghiệp có tài sản là máy móc, thiết bị công nghệ nhưng không được ngân hàng định giá tài sản để đảm bảo nợ vay, hoặc nếu được định giá thì cũng ở mức thấp, khoảng 40-50% giá trị.

Với mức lãi suất cho vay hiện nay (14-15%/năm với các ngân hàng quốc doanh và 15-17% đối với ngân hàng cổ phần), theo các doanh nghiệp ngành sản xuất công nghiệp như dệt may, da giày, nhựa, chế biến xuất khẩu… thì họ không dám vay để đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh khi lợi nhuận bình quân chỉ ở mức 7-10%.

Cũng liên quan đến vấn đề vốn, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc phụ trách Kế hoạch và Đầu tư của hệ thống Saigon Co.op, cho biết để phát triển mạng lưới bán lẻ cần cả nguồn vốn ngắn lẫn dài hạn. Cụ thể, để phát triển 10 địa điểm bán lẻ mới như kế hoạch hàng năm, cần 50-60 tỉ đồng/địa điểm, 70% trong đó từ nguồn vốn vay. Tuy nhiên, với lãi suất 15% như hiện nay, hàng năm riêng tiền lãi vay ngân hàng của hệ thống Saigon Co.op là đã trên 60 tỉ đồng.

Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM đề nghị xem xét điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất, cụ thể lãi suất cho vay trung và dài hạn chỉ nên ở mức dưới 12%/năm. Hiệp hội cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo ngân hàng ưu tiên dành tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp xuất khẩu vay để nhập nguyên, nhiên liệu, máy móc phục vụ sản xuất.

Bên cạnh vấn đề vốn và lãi suất, thủ tục hải quan cũng khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc. Các doanh nghiệp than phiền thủ tục hải quan hay thay đổi và phát sinh thủ tục mới. Điển hình là việc xin giấy phép tự động, giấy phép hợp chuẩn cho hàng hóa, khiến thời gian nhận hàng kéo dài dẫn đến phát sinh chi phí. Các doanh nghiệp kiến nghị bỏ các loại giấy phép nhập khẩu tự động, giấy phép hợp chuẩn hoặc bổ sung sau nhận hàng.

Bên cạnh đó, theo Công ty xuất nhập khẩu Savimex và Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TPHCM, hải quan điện tử đã được áp dụng nhưng vẫn gặp nhiều sự cố về mạng gây tình trạng chậm trễ trong việc mở tờ khai, và người trực tiếp đi mở tờ khai vẫn tiếp tục gặp thủ tục phức tạp với cách thức truyền thống.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản cũng phàn nàn về việc định giá hàng hóa (ở đây là thủy hải sản nguyên liệu nhập khẩu) để tính thuế của hải quan chưa theo giá thị trường thế giới, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới