Chủ Nhật, 16/01/2022, 16:45
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: doanh thu của DNNN giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: doanh thu của DNNN giảm mạnh

Lê Anh

TPHCM: doanh thu của DNNN giảm mạnh
Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) một trong những doanh nghiệp nhà nước hiếm hoi có doanh thu tăng so với cùng kỳ năm trước do lượng đơn đặt hàng xe buýt tăng – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo của Chi cục tài chính doanh nghiệp TPHCM, trong số 93 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (DNNN) thuộc TPHCM đã gửi báo cáo, tổng doanh thu ước thực hiện 11 tháng năm 2013 là 74.582 tỉ đồng, đạt 76,79% kế hoạch, giảm 30,96 % so với cùng kỳ năm trước.

>> Ai quản lý doanh nghiệp nhà nước?

>> Doanh nghiệp nhà nước không đủ năng lực đóng vai trò chủ đạo

Ngày 3-12, UBNDTPHCM đã nghe báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh tài chính ước thực hiện 11 tháng của năm 2013 đối với các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc UBND TPHCM.

Báo cáo UBND TPHCM, bà Lê Ngọc Thùy Trang, Chi cục trưởng Chi cục Tài chánh doanh nghiệp (Sở Tài chính TPHCM) cho biết, tính đến hết tháng 11-2013 tổng số doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc UBND TPHCM là 108 doanh nghiệp. Trong đó, có 15 doanh nghiệp đang thực hiện sáp nhập, giải thể, phá sản, bán …

Tổng hợp số liệu từ 93 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có báo cáo, tổng doanh thu ước thực hiện 11 tháng năm 2013 là 74.582 tỉ đồng, đạt 76,79% kế hoạch năm, giảm 30,96 % so với cùng kỳ năm trước.

Khối tổng công ty, công ty mẹ, tổng doanh thu ước thực hiện 11 tháng là 68.682 tỉ đồng, đạt 76,31% kế hoạch năm giảm 33,02 % so với cùng kỳ của năm trước. Số tồn đọng chưa nộp ngân sách của khối tổng công ty, công ty mẹ là 336 tỉ đồng.

Theo bà Trang, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, người dân tiết kiệm chi tiêu giá nguyên vật liệu và các yếu tố đầu vào tăng nên doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước bị giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc UBND TPHCM đều cho rằng để đạt được chỉ tiêu năm 2013, trong một tháng còn lại doanh nghiệp phải cố gắng rất nhiều.

Đánh giá về tình hình năm 2014 và các chỉ tiêu của năm sau, đại diện Tổng công ty địa ốc Sài Gòn cho rằng, tình hình năm 2014 được dự báo là khó khăn hơn. Đối với địa ốc, việc đầu tư giá thành cao hơn giá bán nên lợi nhuận giảm. “Trước đây giá đất rẻ còn bây giờ đền bù theo giá thị trường nên khó tăng lợi nhuận. Vì vậy, việc đưa chỉ tiêu doanh thu cao hơn so với năm trước là rất khó”, vị này nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đặt câu hỏi vì sao các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân vẫn vượt qua được khó khăn mà doanh nghiệp nhà nước lại kêu khó? Doanh nghiệp nước ngoài tăng trưởng 15%, tư nhân 11%, còn doanh nghiệp nhà nước được ưu tiên mà tăng trưởng giảm so với năm trước?

Góp ý cho chỉ tiêu của năm 2014, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, việc đặt các chỉ tiêu về doanh thu lợi nhuận cao hơn năm trước thành phố cũng cần cân nhắc trong bối cảnh khó khăn chung của doanh nghiệp hiện nay.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhắc nhở các doanh nghiệp nhà nước chủ động đổi mới để cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài khi các hiệp định kinh tế mà Việt Nam tham gia sẽ có hiệu lực vào những năm tới. “ Nếu doanh nghiệp nhà nước không chủ động đổi mới để thích nghi thì không khéo lại thua trên sân nhà”, ông Quân nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới