Thứ Ba, 27/09/2022, 02:05
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM đốc thúc các dự án đang giậm chân tại chỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đốc thúc các dự án đang giậm chân tại chỗ

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 4-2019 của TPHCM diễn ra sáng 10-5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nêu tên từng dự án chậm tiến độ, từ lĩnh vực bất động sản đến môi trường và các đề án thương mại điện tử, hậu cần (logistics)…

TPHCM đốc thúc các dự án đang giậm chân tại chỗ
Một số dự án nằm trong khu đô thị Thủ Thiêm đang giậm chân tại chỗ. Ảnh: Lê Anh

Hàng loạt dự án chậm tiến độ

Ông Phong đã đề cập đến một loạt các dự án đang chậm tiến độ và chưa có chuyển động gì trong vài tháng qua như dự án khu phức hợp Lotte (quận 2), dự án SaiGon Sports City, các dự án đốt rác phát điện, dự án khép kín đường vành đai 2, dự án chỉnh trang công viên 23 tháng 9….

Bên cạnh các dự án đang thực hiện các đề án mà các sở ngành đang xây dựng như đề án như thương mại điện tử; trung tâm logistics; trung tâm triển lãm; đề án đô thị thông minh… cũng được nhắc nhở vì chậm tiến độ. Người đứng đầu TPHCM đề nghị các sở, ngành nêu rõ các dự án vướng mắc ở đâu để tháo gỡ.

Lý giải nguyên nhân các dự án đốt rác phát điện bị chậm tiến độ,  ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, đã có 2 đợt mở đấu thầu tư vấn nhưng không có đơn vị tham gia do giá trị hợp đồng thấp. Ông Thắng đề xuất, sẽ xây dựng tiêu chí riêng cho tư vấn, khi doanh nghiệp đạt tiêu chí sẽ mở chọn tư vấn đấu thầu.

Ông Phong cho rằng, các dự án đốt rác phát điện nếu không tạo chuyển biến thì không thể thu hút được đầu tư.
Đề cập đến việc phát triển kinh tế của TPHCM trong 4 tháng qua, ông Phong đánh giá  dù tốc độ phát triển kinh tế của thành phố đạt hơn 8% mỗi năm, nhưng hiện số vốn bình quân đầu tư trên mỗi dự án tại thành phố chưa đạt được 1 triệu đô la/dự án nên chưa tăng tính cạnh tranh, chưa tăng được tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố. 

Trong 4 tháng qua, tình hình phát triển công nghiệp có chậm lại, dù kinh tế của TPHCM vẫn có sự tăng trưởng nhưng chất lượng và sự bền vững thì còn nhiều vấn đề. Người đứng đầu chính quyền TPHCM đề nghị các sở ngành trong quí 2 phải tập trung tháo gỡ các vướng mắc đối với các dự án đang giậm chân tại chỗ, kể cả những dự án đang vướng mắc các thủ tục thuộc thẩm quyền trung ương cũng phải đeo bám để nhanh chóng tháo gỡ.

Lập thêm các chốt ở cửa ngõ để ngăn dịch tả heo châu Phi

Tại cuộc họp, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, sau khi Đồng Nai công bố phát hiện dịch tả heo châu Phi thì Bình Phước cũng đã phát hiện dịch. Đây là 2 tỉnh lân cận với TPHCM, đặc biệt là  Đồng Nai nơi cung cấp 45-50% heo vào TPHCM nên khả năng ảnh hưởng đến thành phố là rất lớn.
Hiện nay, TPHCM có nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ thường nhiều lấy thức ăn thừa từ các nhà hàng không được nấu chín nên khả năng lây lan dịch là rất lớn.

Để ứng phó với dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM đã thiết lập kênh thông tin với các tỉnh lân cận để có thông tin chính xác nhất về các ổ dịch.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM sẽ tăng cường kiểm soát các cửa ngõ chính từ các tỉnh vào thành phố bằng các đoàn kiểm tra liên ngành trực 24/24 . Ngoài ra sẽ bố trí thêm các trạm kiểm soát tạm thời ở các tuyến tỉnh lộ dẫn vào TPHCM.

Trong địa bàn thành phố sẽ kiểm soát chặt các lò mổ, không để các lò mổ trái phép tồn tại. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng để xử lý khi có dịch tràn vào thành phố.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, nếu quận, huyện nào vẫn để lò mổ lậu xảy ra, chính quyền thành phố sẽ phê bình chủ tịch quận, huyện đó. Theo ông Liêm việc để lò mổ lậu tồn tại sẽ rất khó kiểm soát dịch vì không có ai kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với nguồn cung khi các tỉnh lân cận có dịch tả heo châu Phi, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương cho biết, sở đã làm việc với các doanh nghiệp phân phối nên khi nguồn cung heo giảm thì đã có thịt gia cầm bù đắp nên không xảy ra khan hiếm thịt.

Mời xem thêm:

Dự án chậm tiến độ, vốn tăng cao, kẹt xe kéo dài

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới