Thứ Sáu, 29/09/2023, 13:40
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM đổi đất cho người dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh quy hoạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM đổi đất cho người dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh quy hoạch

Đăng Minh

(TBKTSG Online) – TPHCM dự kiến sẽ đổi đất cho các hộ dân nằm trong phần diện tích 4,3 héc ta ngoài ranh quy hoạch mà đã bị thu hồi ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TPHCM đổi đất cho người dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh quy hoạch
Các hộ dân trong buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM sáng nay.  Ảnh: Đăng Minh

Sáng 18-10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xúc với người dân nằm trong phần diện tích 4,3 héc ta thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 để đưa ra phương án bồi thường sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận phần đất này nằm ngoài ranh quy hoạch.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đã lên kế hoạch và thành lập hai tổ công tác để giải quyết bồi thường cho người dân. Các vấn đề về bồi thường, hỗ trợ cho người dân đang được gấp rút thực hiện và dự kiến xong trước ngày 30-11.

Về phương án bồi thường, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết để có cơ sở bồi thường, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cắm ranh chính thức để xác định những hộ dân nằm trong và ngoài quy hoạch. Hiện tổ công tác đang thực hiện nhưng chưa xác định cụ thể hộ dân nào, mới chỉ xác định 3 loại chính là nhà sở hữu tư nhân, nhà sở hữu nhà nước, sử dụng đất công gồm có hợp đồng thuê và không có hợp đồng thuê.

Sau khi xác định pháp lý, tổ công tác sẽ nghiên cứu các quy định của pháp luật và hướng giải quyết là hoán đổi đất theo Luật Đất đai 2013. Trước mắt, chỉ xác định hoán đổi đất đúng phần diện tích mà người dân đang có ở vị trí đã di dời.

Ông Hưng cho biết thành phố đã chọn được 3 vị trí đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, quận 2 với diện tích khoảng 18.000 mét vuông để bố trí cho người dân. Hiện thành phố đã thuê đơn vị tư vấn tổ chức thực hiện thẩm định giá và sẽ tham khảo ý kiến người dân bị ảnh hưởng về giá thẩm định.

Đối với hơn 300 người dân đã được bố trí tái định cư ở vị trí khác, nếu người dân vẫn giữ vị trí đó, quận 2 sẽ thẩm định giá giữa chỗ đang ở và vị trí mới để nhận phần chênh lệch, tránh xáo trộn cuộc sống.

Sau khi đưa ra chính sách bồi thường, người dân sẽ có một khoảng thời gian để góp ý cho phương án này. Đến tháng 11, chính quyền TPHCM tiếp tục có các cuộc tiếp xúc với người dân để chốt phương án bồi thường được hai bên đồng thuận.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Thanh tra Chính phủ đã công bố bản kết luận dài 10 trang về những khiếu nại của người dân xung quanh việc thu hồi đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bản kết luận nêu ra nhiều sai phạm của chính quyền TPHCM trong thực hiện thu hồi đất, trong đó có việc thực hiện không đúng quy hoạch được Chính phủ phê duyệt. Việc thành phố thu hồi đất thêm 4,3 héc ta nằm ngoài ranh quy hoạch đã gây ra bức xúc cho người dân và khiến việc khiếu nại kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm.

Mời xem thêm:

>> TPHCM bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm nằm ngoài ranh quy hoạch

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới